Bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Ninh Thuận

Tại tỉnh Ninh Thuận, bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh và xảy ra tại nhiều nơi của 6/7 huyện, thành phố trong tỉnh. Chỉ trong 4 tuần gần đây, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng rất nhanh, trung bình mỗi tuần có đến 28 trường hợp mắc bệnh.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Nhị Linh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận) cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 860 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 752 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù bệnh sốt xuất huyết vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng với số ca mắc bệnh tăng nhanh, cần thực hiện giải pháp phòng, chống thật hiệu quả mới kiểm soát được tình hình và hạn chế được bệnh phát sinh thành dịch.

Nguyên nhân bùng phát bệnh sốt xuất huyết là do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều địa phương và ngay cả người dân trên địa bàn thành phố chưa thực sự chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, tuy hệ thống nước sinh hoạt đã cơ bản phủ khắp các địa phương, không còn tình trạng người dân tích trữ nước trong các thùng phuy, các lu để sinh hoạt nhưng do sự chủ quan trong sinh hoạt gia đình, để các vũng nước tồn đọng lâu ngày trong vật dụng sinh hoạt, những nơi vệ sinh, các chậu hoa, chậu cây cảnh ẩm thấp, đọng nước cũng tạo điều kiện cho lăng quăng nảy nở, làm phát sinh muỗi gây bệnh.

Bên cạnh đó, vai trò và trách nhiệm của chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở địa phương chưa thực sự được phát huy dù đã có Ban chỉ đạo, có kế hoạch thực hiện phòng, chống dịch bệnh cụ thể, rõ ràng. Ngành y tế thường xuyên thông tin, cảnh báo về dịch bệnh, nhưng nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống; chưa thực hiện thường xuyên và chỉ làm theo phong trào, theo chiến dịch.

Qua kiểm tra, giám sát dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thành phố và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tập trung vào những địa bàn có số ca mắc tăng cao để huy động mọi nguồn lực cùng phối hợp phòng, chống; đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh, chuẩn bị đầy đủ lượng hóa chất, thuốc men để xử lý kịp thời dịch bệnh theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thành phố tiến hành phun hóa chất, xử lý 67 điểm phát sinh bệnh sốt xuất huyết tại một số địa phương; kiểm tra nghiêm ngặt vùng có nguy cơ mắc bệnh cao để chủ động cấp hóa chất phun phòng bệnh kịp thời; thực hiện các chiến dịch làm vệ sinh môi trường, phát động chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại khu dân cư, hộ gia đình để phòng, chống dịch bệnh một cách có hiệu quả.

Bài và ảnh: Công Thử (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản