Thượng viện Nhật Bản thông qua Hiệp định hợp tác quốc phòng với Pháp, Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, với đa số phiếu tán thành, ngày 8/5, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định Thu nhận và dịch vụ tương hỗ (ACSA), cho phép lực lượng phòng vệ nước này và quân đội Pháp, Canada cung cấp đạn dược, thực phẩm... cho nhau.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Thượng viện Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, Nhật Bản, Pháp và Canada đã chính thức ký kết ACSA. Hiệp định này nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Theo đó, quân đội các nước này đã chuẩn bị những thủ tục liên quan để có thể cung cấp dịch vụ, vật phẩm cho nhau trong đó có nhiên liệu, thực phẩm, đạn dược. Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực từ tháng 6 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Nhật Bản, với số ghế áp đảo, các đảng ủng hộ ACSA là Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, đảng Công minh và Hội Duy tân, đã bỏ phiếu thông qua hiệp định.

Nhằm tăng cường bảo vệ người dân cũng như ứng phó với các thảm hoạ quy mô lớn ở nước ngoài, trước ACSA với Pháp và Canada, Chính phủ Nhật Bản đã ký kết hiệp định này với các nước Mỹ, Australia và đang lên kế hoạch ký kết với Đức.

Thành Hữu (TTXVN)
Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP 'mang lại lợi ích to lớn'
Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP 'mang lại lợi ích to lớn'

Ngày 28/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN