Nhật Bản tăng cường năng lực phòng không tại Thái Bình Dương

Nhật Bản có kế hoạch hoán cải, nâng cấp các tàu khu trục có bãi đáp dành cho trực thăng để chúng có thể vận chuyển và là nơi cất cánh của các máy bay chiến đấu trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những hành động quyết đoán tại các vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 được triển khai tại đảo Ishigaki thuộc Okinawa, Nhật Bản ngày 7/2/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 11/12, đảng Dân chủ Tự do và đảng Komeito trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản đã thông qua văn kiện về đường lối chính sách quốc phòng mới của đất nước do chính phủ đệ trình. Theo đó, trong trường hợp cần thiết, Nhật Bản sẽ cho phép các máy bay chiến đấu hoạt động từ những tàu chiến hiện nay nhằm cải thiện tính linh hoạt của những máy bay này.

Đặc biệt, Tokyo muốn nâng cấp "Izumo" - một tàu khu trục có bãi đáp cho máy bay trực thăng - để đối phó với các động thái của Trung Quốc, cũng như tăng cường năng lực phòng không của Nhật Bản tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc nâng cấp tàu khu trục này vốn thuộc phiên chế của Các Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) có thể sẽ bị chỉ trích vì bị coi là "xa rời chính sách quốc phòng có định hướng phòng phủ của nước này".       

Cùng ngày, liên minh cầm quyền Nhật Bản đã nhất trí soạn thảo một tuyên bố nói rằng việc nâng cấp tàu "Izumo" nằm trong khuôn khổ chính sách quốc phòng của nước này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, "Izumo" được thiết kế một cách độc đáo là một tàu khu trục đa năng, vì vậy, sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào khi trở thành nơi cất cánh của các máy bay chiến đấu. Phiên bản nâng cấp của con tàu này sẽ không phải là một tàu sân bay tấn công.

Tàu "Izumo" dài 248 mét, có trọng tải 19.500 tấn và có sức chứa tới 14 máy bay trực thăng. Đây là tàu hải quân lớn nhất trong thời kỳ hậu chiến tranh ở Nhật Bản.

Văn Khoa (TTXVN)
Nhật Bản tăng cường năng lực phòng không trên Thái Bình Dương
Nhật Bản tăng cường năng lực phòng không trên Thái Bình Dương

Trang mạng của tờ Mainichi, Nhật Bản ngày 5/4 đưa tin Bộ Quốc phòng nước này dự kiến sẽ lắp đặt thiết bị radar cảnh báo và giám sát cố định ở đảo Iwo trên Thái Bình Dương nhằm củng cố năng lực phòng không của Tokyo trên toàn bộ khu vực bao trùm các quần đảo Izu và Ogasawara.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN