Tướng Mỹ bình luận về lý do Ukraine chưa mở cuộc phản công quy mô lớn

Trung tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling cho rằng các lực lượng Ukraine chưa phát động cuộc phản công do sự phức tạp của chiến dịch và rủi ro cao.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine trong một buổi huấn luyện ngày 28/4. Ảnh: Reuters

Theo nhận định của Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling, từng là chỉ huy Sư đoàn Thiết giáp số 1 ở Iraq và sau đó là chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu với tờ The Washington Post ngày 15/5, cuộc phản công của Ukraine có thể sẽ diễn ra, sau nhiều tháng rộ lên thông tin gần như hàng ngày về cuộc tấn công này. Nhưng bao giờ diễn ra cuộc tấn công này thì không thể nói trước được khi các lực lượng Ukraine đang phải đối mặt với nhiều thách thức rất phức tạp.

Theo ông Hertling, trong vài tháng qua,quân đội Ukraine đã lên kế hoạch cho cuộc phản công quy mô lớn. Các chỉ huy của quân đội Ukraine đã nghiên cứu tình hình, chuẩn bị lực lượng,... nhưng điều khó khăn nhất mà họ cần làm trong suốt thời gian dài này là tạo ra sức mạnh chiến đấu cần thiết cho cuộc tấn công. 

Cụ thể, quân đội Ukraine cần đồng bộ hóa việc huy động đang diễn ra với các đối tác, những nước đang huấn luyện và trang bị cho lực lượng Ukraine ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Sau đó, họ cần điều phối việc đưa các lực lượng đó trở lại Ukraine và tiếp theo là triển khai đến các địa điểm có lợi thế để có thể tạo ra bước đột phá cho một cuộc tấn công.

"Các hoạt động tấn công đòi hỏi nhiều lực lượng và nguồn lực hơn, khả năng cơ động tốt hơn, độ chính xác cao hơn, cũng như các tuyến tiếp tế tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Quân đội Ukraine chưa bao giờ trải qua điều này ở quy mô như vậy", ông Hertling nêu rõ. 

Theo vị tướng trên, các cuộc phản công chứa đựng nhiều rủi ro lớn, bởi vì vào thời điểm này, khi các binh sĩ Ukraine được lệnh tấn công các lực lượng Nga, vốn đã củng cố tuyến phòng thủ trong nhiều tháng, họ "sẽ không có đường lùi". Ông Hertling cho rằng trong bối cảnh Ukraine là một đất nước rộng lớn, đây sẽ là một thách thức nghiêm trọng, ngay cả đối với những đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ và nhà lãnh đạo quân sự giỏi nhất.

Tóm lại, Tướng Hertling nhận định cuộc phản công sẽ là một cuộc chiến vô cùng khó khăn: Nó sẽ là thách thức nghiêm trọng đối với các đơn vị mới được tích hợp của Ukraine. Nó sẽ dẫn đến nhiều thương vong cho cả hai bên.

Do đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ cần chuẩn bị cho những hậu quả xảy ra sau cuộc phản công: Thường dân sẽ cần hỗ trợ nhân đạo, cơ sở hạ tầng bị phá hủy cần xây dựng lại. Các hoạt động rà phá bom mìn quy mô lớn cũng là cần thiết. Ngân hàng Thế giới gần đây đã ước tính chi phí tái thiết hiện tại cho Ukraine vào khoảng 400 tỷ USD, nhưng con số cuối cùng chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.

Trong chuyến thăm Anh mới đây, Tổng thống Zelensky cũng nói rằng Kiev cần thêm thời gian để chuẩn bị cho cuộc phản công. Trước đó ông Zelensky giải thích rằng lực lượng vũ trang Ukraine có thể tấn công ngay bây giờ, nhưng "Kiev sẽ tổn thất rất nhiều người".

Công Thuận/Báo Tin tức
Ukraine đánh giá về những bước tiến đầu tiên trong cuộc phản công tại Bakhmut
Ukraine đánh giá về những bước tiến đầu tiên trong cuộc phản công tại Bakhmut

Quân đội Ukraine cho rằng đã đạt được tiến bộ gần đây trong các cuộc giao tranh tại “điểm nóng” Bakhmut.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN