Trung Quốc liên tiếp cảnh báo xua đuổi máy bay Hải quân Mỹ trên Biển Đông

Một máy bay trinh sát P8-A Poseidon của Hải quân Mỹ ở Okinawa ngày 10/8 bay qua khu vực Biển Đông đã nhận được 6 cảnh báo riêng rẽ từ quân đội Trung Quốc rằng họ đang ở trong vùng lãnh thổ Trung Quốc và yêu cầu rời đi.

Chú thích ảnh
Đảo Đá Vành khăn, thuộc chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông đang bị chính phủ Trung Quốc tiến hành quân sự hóa trái phép. Hình ảnh CNN ghi nhận ngày 10/8.

“Máy bay quân sự Mỹ, đây là Trung Quốc… hãy rời ngay lập tức để tránh gây ra bất kỳ hiểu lầm nào”, một giọng nói thông qua sóng radio cất lên.

Mỗi lần máy bay bị quân đội Trung Quốc thách thức, phản ứng của phi hành trinh sát Hải quân Mỹ đều giống nhau. "Chúng tôi là máy bay hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp bên ngoài không phận chính thức của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Chúng tôi thực hiện các quyền này theo luật pháp quốc tế, và hoạt động theo quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."

Phóng viên kênh truyền hình CNN đã theo chân phi hành đoàn của máy bay trinh sát Hải quân Mỹ bay tới Biển Đông, ghi nhận hình ảnh hiếm hoi về sự tăng cường quân sự hóa trái phép trên Biển Đông của Chính phủ Trung Quốc.

Video hình ảnh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông quay từ máy bay trinh sát Mỹ (nguồn: CNN):

Trong chuyến bay này, máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ đã bay qua 4 hòn đảo chính trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã xây dựng trái phép các công sự, bao gồm Đá Subi, Đá Chữ thập, Đá Gạc Ma và Đá Vành khăn.

Hệ thống cảm ứng của máy bay trinh sát Mỹ ghi nhận quanh đảo Đá Vành khăn có tổng cộng 86 tàu thuyền lớn nhỏ, trong đó có tàu cảnh sát biển Trung Quốc; trong khi đó trên đảo Đá Chữ thập cũng xuất hiện công trình xây dựng đường băng dài.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ, Australia tái khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông
Mỹ, Australia tái khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Ngày 24/7, các bộ trưởng ngoại giao - quốc phòng Mỹ và Australia đã tái khẳng định cam kết đối với chiến dịch tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN