Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Bỉ để phản đối việc ngăn cản truy tố các thành viên PKK

Ngày 11/3, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bộ này đã triệu Đại sứ Bỉ tại Ankara tới để phản đối quyết định của tòa án Bỉ ngăn việc truy tố những đối tượng có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Chú thích ảnh
Các tay súng PKK. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 8/3, một tòa án Bỉ đã ra phán quyết miễn truy tố hình sự đối với 36 cá nhân và công ty bị cáo buộc có các hoạt động liên quan tới PKK dựa trên lập luận rằng không thể coi PKK là một tổ chức khủng bố. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích quyết định này là "không thể chấp nhận".

Kể từ đầu những năm 1980, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống PKK, lực lượng vốn tìm cách thiết lập một khu tự trị người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. PKK và Ankara đã nhất trí ngừng bắn vào năm 2013 song thỏa thuận này đổ vỡ chỉ hai năm sau đó, sau khi nhiều cuộc tấn công khủng bố được cho là do phiến quân PKK tiến hành. Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc vây ráp thường xuyên nhằm vào PKK trên khắp cả nước và tiến hành không kích nhóm này ở miền Bắc Iraq.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ treo thưởng 12 triệu USD truy tìm 3 'đầu sỏ' của PKK
Mỹ treo thưởng 12 triệu USD truy tìm 3 'đầu sỏ' của PKK

Ngày 6/11, Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Washington sẽ treo thưởng lên đến 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp nhận dạng và truy tìm 3 thành viên cấp cao của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN