Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc có thể hoạt động từ năm nay

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ đưa tàu sân bay thứ ba đi vào hoạt động từ cuối năm nay. Tuy nhiên, một số nhà quan sát quân sự cho biết hàng không mẫu hạm này chưa được trang bị chiến đấu cơ hiện đại bởi hạn chế về kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc do CSIS công bố. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) vào ngày 14/7 đã đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đạt được tiến triển đáng kể trong thiết kế tàu sân bay lớp 003.

CSIS cho biết những hình ảnh vệ tinh này do công ty Maxar chụp ngày 12/7 cho thấy phần thân tàu sân bay đang được đóng và gần hoàn thiện. CSIS ước tính con tàu dài 318m, sử dụng năng lượng thường thay vì năng lượng hạt nhân. Thân tàu 003 có 3 kênh hỗ trợ phóng chiến đấu cơ.

Chuyên gia Hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết tàu sân bay lớp 003 sẽ được trang bị thiết bị phóng chiến đấu cơ điện từ trường để sử dụng cho tiêm kích J-15. Hiện nay, hai tàu sân bay của Trung Quốc là Liêu Ninh và Sơn Đông đều sử dụng tiêm kích J-15.

Ông Li Ji echo biết: “Tiêm kích J-15 sẽ được sử dụng trong một vài năm tới bởi Trung Quốc chưa thể sản xuất máy bay chiến đấu trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo. Trung Quốc đã nâng cấp và phát triển một số phiên bản của J-15 sử dụng với thiết bị phóng điện từ trường hoặc hơi nước bởi Bắc Kinh dự trù rằng tiêm kích này sẽ còn phục vụ trong thời gian tới”.

Một nguồn thạo tin chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng Trung Quốc đang phát triển chiến đấu cơ dành cho tàu sân bay J-18. Nguồn tin này cũng chia sẻ: “Quân đội Trung Quốc không hài lòng với FC-31 và J-20 bởi cả hai chiến đấu cơ này đều không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật để trở thành thế hệ máy bay chiến đấu tiếp theo trên tàu sân bay”.

Tàu Lớp 003 có kích thước tương tự như lớp hàng không mẫu hạm “đã về hưu” của Mỹ Kitty Hawk. Tuy nhiên, tàu Lớp 003 chỉ có thể mang theo 60 chiến đấu cơ, ít hơn 20 chiếc so với tàu sân bay lớp Kitty Hawk.

Trung Quốc đã đóng tàu sân bay thứ ba của nước này từ năm 2016. Có thông tin rằng Trung Quốc đang phát triển để đóng tàu sân bay thứ tư chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức
Giới trẻ Hàn Quốc trong trận chiến đăng ký tiêm vaccine COVID-19 trực tuyến 
Giới trẻ Hàn Quốc trong trận chiến đăng ký tiêm vaccine COVID-19 trực tuyến 

Cô Kim Hyun-jin ngồi bấm ngón tay cái liên tục vào màn hình điện thoại, hy vọng có thể đăng ký tiêm vaccine COVID-19 thành công – điều mà những người quen của cô ở Seoul đã bỏ lỡ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN