Saudi Arabia đánh chặn thành công tên lửa của phiến quân Houthi tại Yemen

Liên minh chống phiến quân Houthi tại Yemen cho biết Saudi Arabia ngày 8/8 đã bắn hạ một tên lửa của nhóm phiến quân này và các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống khiến 1 người Yemen thiệt mạng và 11 dân thường bị thương.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi ở Yemen tiến hành nhằm vào Saudi Arabia ngày 25/3. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng thông tin chính thức của Saudi Arabia đăng một tuyên bố của liên quân do nước này đứng đầu nêu rõ nhóm phiến quân đã phóng tên lửa đạn đạo từ tỉnh Amran, miền Bắc Yemen, về phía thành phố Jizan, miền Nam Saudi Arabia. Mảnh vỡ từ tên lửa bị đánh chặn rơi xuống một số vùng dân cư, gây thương vong cho dân thường. Theo liên quân, phiến quân Houthi đã phóng tổng cộng 165 tên lửa kể từ khi liên quân can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Yemen Mansour Hadi chống Houthi năm 2015. 

Năm 2014, phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm thủ đô Sanaa của Yemen và kiểm soát nhiều khu vực phía Bắc nước này cũng như hàng loạt cảng trên Biển Đỏ. Từ tháng 3/2015, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cùng các nước đồng minh can thiệp vào cuộc chiến tại Yemen, giúp khôi phục quyền lực cho chính phủ của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận. 

Những tháng gần đây, phiến quân Houthi tăng cường tấn công bằng tên lửa nhằm vào Saudi Arabia, trong khi Riyadh thường tuyên bố đánh chặn thành công tên lửa. Riyadh cáo buộc Tehran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Houthi, song Iran bác bỏ việc này. 

Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức
Israel đánh chặn thành công tên lửa từ Palestine
Israel đánh chặn thành công tên lửa từ Palestine

Ngày 11/12, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine ở Dải Gaza sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của nước này chặn một quả tên lửa được phóng đi từ phía Palestine.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN