Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2018: Triều Tiên là mối đe dọa lớn

Theo Sách Trắng thường niên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 28/8, Tokyo đánh giá các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh nước này, mặc dù trước đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo đưa tin Sách Trắng nêu rõ: “Các hoạt động quân sự của Triều Tiên gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và cấp thiết nhất cho đất nước chúng ta”. Mặc dù vậy, tài liệu này đánh giá cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua có ý nghĩa “quan trọng”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng tuyên bố Tokyo cần theo dõi chặt chẽ Bình Nhưỡng, để đánh giá các hành động cụ thể của nước này nhằm từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa. Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân và phóng thử 40 tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm 2016, trong đó một số đã bay qua vùng trời Nhật Bản. Văn bản này cũng nêu rõ một trong những dự án chủ chốt trong năm tài chính 2018 là việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ theo kế hoạch nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên kể từ năm 2023.

Sách Trắng quốc phòng 2018 của Nhật Bản cũng cho rằng các hoạt động quân sự tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương đang gia tăng.

Văn bản nêu rõ Trung Quốc là "mối quan tâm lớn" của nước này trong việc duy trì sự ổn định và an ninh sau khi Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện trên các vùng đại dương. Sách Trắng Quốc phòng của Nhật Bản cũng lưu ý tới các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong quá trình triển khai sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc gắn với các hoạt động trên Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Trong quan hệ với Nga, văn bản nêu rõ Nhật Bản phải "duy trì giám sát" các hoạt động quân sự của Moskva, liên quan tới việc Moskva triển khai các hệ thống tên lửa đối hạm năm 2016 tại hai quần đảo đang có tranh chấp với Tokyo,

Ngoài ra, liên quan vấn đề an ninh mạng, Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ hoạt động chống phá của tin tặc trong không gian mạng và vũ trụ.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản