Quốc gia EU từ chối huấn luyện binh sĩ Ukraine

Một quan chức cấp cao tuyên bố Hungary muốn theo đuổi biện pháp hòa bình giữa Ukraine và Nga. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại một trường bắn ở Toledo, Tây Ban Nha, ngày 2/12/2022. Ảnh: AFP

Quốc vụ khanh phụ trách quan hệ song phương của Hungary, ông Tamas Menczer cho biết Hungary sẽ không thực hiện dập khuôn cùng một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác, cũng như không cung cấp bất kỳ hoạt động huấn luyện nào cho lực lượng Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Quan chức này nói thêm rằng Budapest ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột trên.

“Binh lính Ukraine đang được huấn luyện ở một số nước châu Âu. Họ sẽ không có mặt tại Hungary. Chúng tôi nói không với điều đó. Chúng tôi muốn tiến tới hòa bình, không phải chiến tranh”, ông Menczer tuyên bố trên mạng xã hội Facebook hôm 5/12. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định EU nên đánh giá lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga nếu khối này muốn vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng đang tiếp diễn. Các quan chức Hungary trước đây đã nhiều lần nói rằng EU nên tập trung vào việc đưa ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hơn là hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Tháng 10 vừa qua, EU đã thành lập phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine (EUMAM Ukraine) để huấn luyện 15.000 binh sĩ. 

Ông Josep Borrell, quan chức phụ trách an ninh và đối ngoại của khối này, đã thị sát một căn cứ ở Ba Lan vào tuần trước. 

Anh cũng đã tổ chức các khóa huấn luyện chiến đấu riêng cho binh lính Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Anh, họ được dạy cách sử dụng vũ khí phương Tây, làm quen với mô hình chiến tranh đô thị và chiến hào, cũng như cách sơ cứu trên chiến trường.

Hungary trước đó cũng đã phá vỡ quan hệ với nhiều nước phương Tây khi từ chối gửi vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto hồi tháng 7 đã lên tiếng khẳng định rằng cuộc xung đột đó không phải là cuộc chiến của Hungary.

Các quan chức Nga tin rằng viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu giải thích rằng trên thực tế Nga đang có chiến tranh với tập thể phương Tây và NATO. Ông đồng thời nói thêm rằng hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí do phương Tây cung cấp.

Đức Trí/Báo Tin tức
Hungary kiên quyết chặn gói viện trợ 18 tỷ euro của EU cho Ukraine
Hungary kiên quyết chặn gói viện trợ 18 tỷ euro của EU cho Ukraine

Hungary đã duy trì lập trường cứng rắn đối với Ukraine khi kiên quyết chặn gói vay ưu đãi trị giá 18 tỷ euro của EU dành cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN