Phép thử lớn với năng lực phòng thủ của Ukraine

Những cuộc tấn công dồn dập của Nga làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến, vốn đã diễn ra từ lâu ở miền đông và miền nam Ukraine, có thể mở rộng sang một mặt trận mới ở phía bắc, nơi Nga có thể đang thăm dò những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Chú thích ảnh
Các cuộc tấn công trên không và pháo kích của Nga trong vài ngày quan cũng có thể làm bộ lộ các điểm yếu trong những vị trí phòng thủ của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Lực lượng Nga đang phát động các cuộc tấn công mới ở khu vực phía đông bắc Kharkov của Ukraine, sử dụng pháo, bom và xe bọc thép để tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ của Kiev. Kênh CNN của Mỹ ngày 12/5 dẫn lời tướng hàng đầu của Ukraine cho biết tình hình ở khu vực phía bắc Kharkov đã "xấu đi đáng kể" sau khi Nga tuyên bố đã kiểm soát được thêm 4 ngôi làng khi nước này mở rộng cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ.

Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh quân đội Ukraine, thông báo rằng các hoạt động phòng thủ đang diễn ra và điều kiện chiến trường rất khó khăn. Ông nói: “Tuần này, tình hình ở tỉnh Kharkov đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Hiện tại, các trận chiến đang diễn ra ở những khu vực biên giới với Nga”.

Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó nêu rõ họ đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của Nga tính đến thời điểm này, nhưng lưu ý rằng “các trận chiến với cường độ khác nhau vẫn tiếp tục”. Kiev cho biết lực lượng của họ đang bảo vệ các thành trì ở khu vực Kharkov và các đơn vị dự bị đã được triển khai tới khu vực này. Có những lo ngại rằng đây có thể là một phần trong nỗ lực mới giành lại thành phố Kharkov mà Nga đã không kiểm soát được trong những tháng đầu của cuộc xung đột.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các lực lượng Nga đã sử dụng bom dẫn đường để thực hiện các cuộc tấn công xung quanh Vovchansk, một thành phố nhỏ gần biên giới với Nga. Thành phố này cách tiền tuyến hàng chục km về phía Tây Bắc. Nga đã tăng áp lực bằng cách sử dụng pháo binh để tấn công các tuyến phòng thủ đầu tiên của Ukraine. Quân đội Nga cũng đã tìm cách sử dụng xe bọc thép để vượt qua phòng tuyến.

Các cuộc tấn công dồn dập của Nga làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến, vốn đã diễn ra từ lâu ở miền đông và miền nam Ukraine, có thể mở rộng sang một mặt trận mới ở phía bắc, nơi Nga có thể đang thăm dò những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Các cuộc tấn công trên không và pháo kích của Nga trong vài ngày quan cũng có thể làm bộ lộ các điểm yếu trong những vị trí phòng thủ của Ukraine. Dara Massicot, chuyên gia về quân sự Nga tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, nhận định: “Trong trường hợp xấu nhất, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng xe bọc thép”.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ lưu ý rằng hoạt động quân sự mới trên khó có thể dẫn đến việc Nga kiểm soát được Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nơi đã hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội trên không trong những tuần gần đây. Thay vào đó, hoạt động đang diễn ra của Nga có thể có các mục tiêu khác. Chúng bao gồm việc kìm chân lực lượng Ukraine ở phía đông bắc để tạo cơ hội cho Moskva tấn công các khu vực khác ở tiền tuyến, cũng như tạo vùng đệm trong khu vực. Điều này có thể cho phép Nga phòng thủ trước các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Ngoài ra, đó có thể là một nỗ lực nhằm kéo các lực lượng Ukraine ra khỏi các vị trí phòng thủ quan trọng khác ở phía nam - đó là lý do mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra trong bài phát biểu tối 12/5. Tổng thống Zelensky nói: “Ý tưởng đằng sau các cuộc tấn công ở khu vực Kharkov là nhằm kéo căng lực lượng của chúng tôi và làm suy yếu tinh thần cũng như khả năng phòng thủ của Ukraine”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Ukraine bộc lộ nhiều điểm yếu sau khi Nga tăng cường tấn công
Ukraine bộc lộ nhiều điểm yếu sau khi Nga tăng cường tấn công

Đối với Ukraine, tháng 5 đang trở thành giai đoạn giao tranh ác liệt nhất. Các cuộc tấn công của Nga khiến lực lượng Ukraine bị dàn trải, bộc lộ điểm yếu thiếu nhân lực và hệ thống phòng không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN