Nhiều binh lính Burkina Faso thiệt mạng khi bị phiến quân phục kích

Ngày 12/11, các nguồn tin an ninh Burkina Faso cho biết 7 binh lính nước này thiệt mạng và nhiều người bị thương hoặc mất tích do bị phục kích khi đang đi tuần tra khu vực phía Bắc quốc gia này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Burkina Faso tuần tra tại thành phố Ouhigouya. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, nhóm binh lính trên bị tấn công ngày 11/11 tại khu vực giữa Tin Akoff và Beldiable, tỉnh Oudalan, vùng biên giới giữa Mali và Niger. Hiện nhà chức trách Burkina Faso đang tiến hành chiến dịch truy bắt những kẻ tấn công và tìm kiếm quân nhân mất tích.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với lực lượng vũ trang được trang bị thô sơ. Vụ tấn công trên diễn ra trong bối cảnh Burkina Faso chuẩn bị tổ chức bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp ngày 22/11 sắp tới.

Người dân trong gần 1.500 ngôi làng trên khắp cả nước sẽ không tham gia bầu cử do tình trạng hỗn loạn. Tuần trước, Tổng thống Christan Kabore đã khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với cam kết tái thiết hòa bình. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Tổng thống Kabore không thể ngăn chặn nguy cơ Hồi giáo thánh chiến đang gia tăng.

Burkina Faso rơi vào bất ổn an ninh từ năm 2015 khi các nhóm thánh chiến bắt đầu tràn từ Mali sang khu vực phía Bắc của Burkina Faso, gây ra cuộc xung đột khiến 1.200 người chết và trên 1 triệu người mất nhà cửa.

Các nhóm thánh chiến đang gây ra những thách thức an ninh nghiêm trọng tại khu vực Tây Phi. Năm 2019, 4.000 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến hoặc các vụ xung đột sắc tộc do các nhóm này xúi giục thực hiện ở Burkina Faso, Mali và Niger.

Thùy Trang (TTXVN)
Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Burkina Faso
Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Burkina Faso

Ngày 2/8, giới chức địa phương và các nguồn tin an ninh tại Burkina Faso cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong vụ nổ xảy ra tối 1/8 ở thị trấn Ouahigouya, miền Bắc nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN