Nhật Bản triển khai dự án xây dựng cơ sở quân sự

Ngày 3/12, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch bắt đầu san lấp mặt bằng để xây dựng một cơ sở quân sự gây tranh cãi thay thế cho căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Okinawa. Những công việc đầu tiên sẽ được triển khai từ ngày 14/12 tới.

Chú thích ảnh
Máy bay Osprey tại căn cứ Hải quân Mỹ Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản . Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo kế hoạch, Căn cứ Không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được di dời từ khu đông dân cư ở Ginowan tới vùng Henoko, trên bờ biển Nago. 

Nhiều người dân Okinawa, nơi đặt các cơ sở quân sự lớn của Mỹ, mong muốn chính phủ di dời căn cứ Futenma ra ngoài Okinawa do lo ngại việc san lấp mặt bằng có thể tác động lớn tới môi trường biển tại đây.

Nhằm cản trở quá trình di dời căn cứ không quân Mỹ, tháng 8 vừa qua, chính quyền tỉnh Okinawa đã rút lại giấy phép chấp thuận cho san lấp mặt bằng (đã cấp) trước đó. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông và cơ sở hạ tầng Keiichi Ishii đã ban hành một chỉ thị hủy quyết định của địa phương vì cho rằng việc rút giấy phép là không hợp lý và sẽ làm suy yếu mối quan hệ tin cậy với Mỹ - đồng minh an ninh chủ chốt của Nhật Bản.

Theo hiệp ước Nhật - Mỹ năm 1996, Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch bồi đắp khoảng 157 hécta đất ở vùng biển ngoài khơi Henoko để xây dựng một đường băng hình chữ V.

Đức Thịnh (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản