Nguyên nhân bất ngờ khiến Ukraine từ chối nhận 10 xe tăng Leopard của Đức

Ukraine đã từ chối không nhận 10 xe tăng Leopard 1 của Đức do tình trạng kém, theo tờ Spiegel của Đức ngày 20/9.

Chú thích ảnh
Ukraine không nhận 10 xe tăng Leopard 1 của Đức do tình trạng kém. Ảnh: Pravdar

"Vài ngày trước" Ukraine từ chối nhận lô 10 xe tăng Leopard 1A5 từ Đức, nói rằng chúng cần được sửa chữa nhưng Ukraine không có kỹ thuật viên và linh kiện cho việc này.

Spiegel đưa tin, Ukraine mới đây đã thông báo cho nhân viên đặc biệt của Bộ Quốc phòng Đức rằng xe tăng Leopard 1 của Đức được chuyển đến Ba Lan sẽ cần sửa chữa, một vài xe tăng trong số đó cần được đại tu lớn.

Phía Đức đã cử một nhóm chuyên gia sang Ba Lan để tự mình kiểm tra xe tăng. Ở đó, thông tin được tiết lộ cho biết "những chiếc xe tăng này đã xuống cấp sau đợt huấn luyện cho binh sĩ Ukraine ở Đức và cần được bảo dưỡng".

Hơn nữa, một số xe tăng Leopard 1A5 trong lô 10 chiếc được chuyển đến Ukraine vào tháng 7 vừa qua cũng đã bị hỏng hóc vì lý do tương tự.

Bộ Quốc phòng Đức nói với Spiegel rằng họ không thể bình luận về một số "sự cố cụ thể" và nói thêm rằng xe tăng Leopard đang được sửa chữa "sau đợt huấn luyện căng thẳng ở Đức".

Tờ Spiegel cho biết thêm tình trạng của xe tăng Leopard 1A5, trong số đó có 100 xe tăng mà Đức đã cam kết cung cấp cho Ukraine, đặt ra các vấn đề về lập kế hoạch trong lĩnh vực hậu cần viện trợ quân sự của Đức.

Những chiếc xe tăng viện trợ cho Ukraine bị mắc kẹt ở Ba Lan là đợt thứ hai trong kế hoạch cung cấp xe tăng Leopard 1A5 quy mô lớn. Chúng đã bị quân đội Đức loại khỏi biên chế hơn 10 năm trước, nhưng vì rất nhiều xe tăng trong số này vẫn còn được giữ lại trong kho nên các nhà thiết kế vũ khí được lệnh phải sửa chữa chúng càng sớm càng tốt.

Vào đầu tháng 8, Đức được cho là sẽ cung cấp thêm cho Ukraine gần 30 xe tăng Leopard 1 sau khi tập đoàn vũ khí Rheinmetall mua chúng từ Bỉ.

Ngoài ra, theo giới truyền thông, Đức đã "quay sang" Hy Lạp với đề nghị cung cấp cho Ukraine 100 chiếc Leopard 1A5 của Athens hiện đang được đưa vào sử dụng để đổi lấy xe bọc thép nâng cấp.

Công Thuận/Báo Tin tức
Xung đột Nga - Ukraine: Kiev sắp nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams
Xung đột Nga - Ukraine: Kiev sắp nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams

Những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams bắt đầu được giao cho phía Ukraine trong vài ngày tới và quá trình này sẽ được hoàn tất trong vòng vài tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN