Nga 'khoe' tàu ngầm hạt nhân mới lừng lững trên mặt biển

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/3 công bố video ghi lại những hình ảnh sinh động về tàu ngầm lớp Borei mang tên lửa hạt nhân mới nhất và tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Lada 'Kronstadt' của hải quân nước này.

 

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Borei mới của Nga. 

Theo al-Masdarnews, đoạn video cho thấy thuỷ thủ đứng trên boong tàu ngầm lớp Borei khi đang chuẩn bị khởi hành, cùng những hình ảnh con tàu di chuyển trên mặt nước với tốc độ tối đa.

Trong đoạn sau của video vừa công bố, tàu ngầm lớp Lada xuất hiện trên một khoang nổi và đang được kéo ra ngoài cảng.

Xem video tàu ngầm lớp Borei phô trương vẻ đẹp mạnh mẽ trên biển (Nguồn: RT):

Tàu ngầm lớp Lada được cho là một phiên bản cải tiến của tàu lớp Dự án 636 Kilo, với hệ thống chiến đấu mới, ít gây ồn hơn. Tàu ngầm lớp này đã được hạ thuỷ vào năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2020.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã tổ chức sản xuất hàng loạt tàu ngầm phi hạt nhân Dự án 636.3 và 677, cũng như các tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và Borei.

Tàu ngầm lớp Borei được phát triển nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Akula, Delfin, và theo kế hoạch kể từ năm 2020, sẽ là thành phần chủ đạo trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. 

Tàu ngầm lớp Borei được nghiên cứu thiết kế bởi Viện thiết kế Rubin. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của Borei cho phép nó hoạt động liên tục hơn 1 năm mà không cần tiếp tế.

Vũ khí chính của lớp Borei là 16 đến 30 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-30 (RSM-56) Bulava, cũng như các loại tên lửa hành trình khác.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Borei là thành tố quan trọng của "bộ ba hạt nhân" Nga. Ảnh: Sputnik

Mỗi quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay và khả năng cơ động cao, cho phép nó vượt qua nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo tối tân hiện nay.

Uy lực của một tàu ngầm lớp Borei được đánh giá là vượt qua cả một đội quân lớn. 

Tàu ngầm hạt nhân là thành phần hiệu quả, linh hoạt và dễ ẩn mình nhất trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga. Chúng có thể hoạt động cách bờ hàng nghìn km và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tới năm 2020, hạm đội 8 tàu ngầm Borei sẽ mang tổng cộng 148 tên lửa Bulava với khoảng 1.480 đầu đạn, mỗi đầu đạn hạt nhân có sức nổ 100-150 kiloton, tương đương 10 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima. Ngoài tên lửa đạn đạo, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei sẽ là trọng tâm chương trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ấn Độ ký thỏa thuận hơn 3 tỷ USD thuê 1 tàu ngầm hạt nhân của Nga
Ấn Độ ký thỏa thuận hơn 3 tỷ USD thuê 1 tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/3, Ấn Độ đã chính thức ký thỏa thuận quốc phòng trị giá khoảng 21 nghìn crore (hơn 3 tỷ USD) thuê một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN