Nga sẵn sàng hỗ trợ Syria xóa sổ hang ổ khủng bố ở Idlib

Ngày 28/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ hỗ trợ Chính phủ Syria tiêu diệt khủng bố cực đoan ở tỉnh Idlib của Syria, nếu các phần tử này tiếp tục khiêu khích và cản trở việc thành lập khu phi quân sự tại đây.

Chú thích ảnh
Các tay súng nổi dậy thuộc Liên minh Mặt trận giải phóng quốc gia trong một buổi diễn tập tại Idlib, Syria ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria (gồm Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga đã nhấn mạnh “chính những người dân Syria phải quyết định tương lai của đất nước họ”.

Theo ông Putin, để điều này diễn ra, những biện pháp cần thiết giúp giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này cần phải được đảm bảo.

Tổng thống Putin cho biết thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về Idlib đang được triển khai, song lưu ý việc thành lập vùng giảm leo thang căng thẳng và khu vực phi quân sự ở Idlib chỉ là giải pháp tạm thời.

Theo ông Putin, phía Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới sẽ nỗ lực bảo đảm hoàn thành việc rút các nhóm phiến quân đối lập và vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự ở Idlib. Tuy nhiên, nếu các thành phần khủng bố cực đoan cản trở việc hoàn thành thỏa thuận này hay có hành động khiêu khích quân sự tại Idlib, Nga sẽ bảo lưu quyền đưa ra hỗ trợ cần thiết cho những biện pháp kiên quyết của Chính phủ Syria để xóa sổ hang ổ khủng bố này.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ mặc dù mức độ bạo lực tại Syria đã giảm, song nhiệm vụ không kém phần quan trọng hiện này là loại bỏ những phần tử cực đoan đang tiếp tục phạm tội ác tại Syria.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí thiết lập một khu vực phi quân sự tại tỉnh Idlib, "thành trì" cuối cùng của khủng bố và phiến quân ở Syria. Các lực lượng chống đối cực đoan được yêu cầu phải rời khỏi khu phi quân sự này trước hạn chót vào giữa tháng 10, trong khi các vũ khí hạng nặng phải rút khỏi đây trước ngày 10/10.

Mặc dù việc rút vũ khí hạng nặng đã được triển khai đúng thời hạn, song không có dấu hiệu cho thấy điều kiện còn lại được thực thi. Theo nhận định của giới quan sát, các lực lượng chống đối tại Idlib có thể đang tìm cách kéo dài thời gian bằng cách lập lờ, không hoàn toàn phản đối cũng như không hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận về việc thành lập khu phi quân sự.

Ngày 22/10 vừa qua, Syria cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện các cam kết trong thỏa thuận với Nga về khu vực phi quân sự ở miền Bắc Syria, trong đó có việc hối thúc các nhóm phiến quân rút khỏi khu vực trên.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ thẳng tay nã pháo vào đồng minh của Mỹ tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ thẳng tay nã pháo vào đồng minh của Mỹ tại Syria

Ngày 28/10 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại phía Đông Bắc Syria, bên bờ Đông sông Euphrates, gây ra một đợt căng thẳng mới tại biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN