Nga đưa tàu chiến tới Caribe giữa căng thẳng với phương Tây

Các quan chức Mỹ cho biết nước này đang theo dõi các tàu chiến và chiến đấu cơ mà Nga sẽ đưa tới vùng Caribe tham gia một cuộc tập trận trong vài tuần tới.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga. Ảnh: Tass

Theo hãng tin AP, Mỹ đánh giá động thái này của Nga nhằm biểu dương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden tiết lộ, các tàu chiến dự kiến sẽ cập cảng ở Venezuela và Cuba. Mặc dù cuộc tập trận đáng chú ý song không quá lo ngại. Quân đội Mỹ khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận, mặc dù Nga chưa thông báo cho Mỹ về sự kiện để tránh va chạm không đáng có. Theo các quan chức Mỹ, quân đội trên toàn cầu có quyền tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển quốc tế và thực hiện thường xuyên.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga điều tàu chiến tới vùng biển Caribe. Tuy nhiên, cuộc tập trận diễn ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Moskva có thể thực hiện những bước đi tương tự tại các nơi khác trên thế giới nhằm đáp trả quyết định của Tổng thống Biden cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ cung cấp tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga.

Các quan chức giấu tên nhận định cuộc tập trận sắp tới của Nga chắc chắn là một phần trong câu trả lời của Nga về việc Mỹ ủng hộ Ukraine, cũng như là nỗ lực Tổng thống Putin muốn chứng tỏ lực lượng hải quân Nga vẫn có khả năng phát huy sức mạnh toàn cầu sau một vài thông tin tổn thất tàu chiến trong xung đột Ukraine. Dự kiến các tàu Nga sẽ ở lại khu vực này trong suốt mùa hè và có thể sẽ tiến hành các cuộc tập trận tiếp theo tương tự ở Caribe sau khi cuộc tập trận này kết thúc.

Hồi tháng 3, các quan chức quân sự Ukraine nói rằng Nga đã mất 1/3 hạm đội Biển Đen do các cuộc tấn công của Ukraine trong suốt 2 năm xung đột. Nga chưa bình luận gì về thông tin này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Putin đánh giá về quan hệ Nga - Mỹ và các vấn đề đối ngoại khác
Tổng thống Putin đánh giá về quan hệ Nga - Mỹ và các vấn đề đối ngoại khác

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sẽ không có gì thay đổi trong quan hệ Nga - Mỹ bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN