Nga cảnh báo đáp trả nếu quân đội nước ngoài tăng cường hiện diện tại Bắc Cực

Nga khẳng định nước này khai thác Bắc Cực bằng con đường hòa bình và không gây ra mối đe dọa đối với các nước khác, tuy nhiên trong trường hợp có sự tăng cường hiện diện quân đội nước ngoài trong khu vực, Nga sẽ có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Chú thích ảnh
Cơ sở quân sự mới của Nga trên Quần đảo Franz Josef Land. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin ngày 18/2 chỉ trích các phát biểu gây hấn của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, đồng thời cảnh báo nếu Anh tăng cường hiện diện tại Bắc Cực - khu vực lợi ích quốc gia của Nga, thì buộc Moskva phải có biện pháp trả đũa thích đáng.

Anh và các quốc gia khác cần phải hiểu rằng việc hiện diện quân đội tại Bắc Cực không phải vì lợi ích bảo đảm sự ổn định và an ninh cho cộng đồng thế giới. Nga có đầy đủ phương tiện áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang trong khu vực.

Cảnh báo trên của ông Shvytkin trong bối cảnh trước đó cùng ngày tờ Telegraph đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực Bắc Cực để bảo vệ sườn phía Bắc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khỏi mối đe dọa từ phía Nga.

Theo đó, sẽ có hơn 1.000 binh sĩ thuộc Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hàng năm sẽ tham gia các cuộc huấn luyện chung với Na Uy. Trong tương lai gần, lực lượng này sẽ thành lập một đơn vị qui mô lữ đoàn. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết thêm trong năm tới các máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8 Poseidon mới sẽ triển khai tại Bắc Cực để chống lại sự tăng cường hoạt động tàu ngầm của Nga.

Dương Trí (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản