NATO tăng 10% số lượng các chuyến bay do thám trong năm 2018

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng số lượng các chuyến bay do thám theo các hướng Tây và Tây Nam trong năm vừa qua thêm 10%.

Chú thích ảnh
Máy bay Su-22 Fitter của Ba Lan tham gia một cuộc tập trận chung của NATO ở căn cứ không quân Amari, Estonia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp Bộ Quốc phòng Nga, có cả sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Shoigu xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết tỷ lệ thiết bị hiện đại trong kho vũ khí của Các lực lượng Vũ trang Nga nên tăng lên 67% trong năm 2019.

Theo ông Shoigu, những chiếc máy bay không người lái đầu tiên có khả năng thực hiện cả nhiệm vụ do thám và chiến đấu sẽ được phiên chế cho quân đội Nga vào năm 2019. Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu Nga với một tên lửa siêu thanh mới, gọi là Kinzhal (Dagger), đã thực hiện các nhiệm vụ tuần tra qua Biển Đen và Caspi. 

Cũng tại cuộc họp trên, ông Shoigu tuyên bố Moskva sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực trong năm 2019 trong bối cảnh nỗ lực khẳng định tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực chiến lược này. Nga sẽ hoàn tất các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm 2019 để bố trí các đơn vị radar phòng không và trạm chỉ dẫn hàng không trên các đảo Sredny và Wrangel cũng như ở mũi Schmidt thuộc vùng Bắc Cực của Nga.

Theo quan chức này, việc cung cấp nơi ở cho các quân nhân cũng như các công trình cơ sở hạ tầng hàng không tăng cường đã được hoàn tất tại các địa điểm khác ở Bắc Cực. Những năm gần đây, Nga đã mở một loạt căn cứ quân sự và cơ sở khoa học ở Bắc Cực.     

Kể từ sau năm 1991, Nga liên tục đẩy mạnh hiện diện quân sự cũng như nhiều hoạt động tại Bắc Cực. Trong thông điệp liên bang 2018 đọc ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác định Bắc Cực là khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga, do đó việc củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng cho quân sự, vận tải và nghiên cứu khoa học tại đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo các lợi ích của Moskva.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng đại diện tại CH Trung Phi
Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng đại diện tại CH Trung Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phê chuẩn thỏa thuận với CH Trung Phi về việc mở văn phòng đại diện của Bộ Quốc phòng Nga và hỗ trợ quân đội Trung Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN