Mỹ ‘tụt hậu nhiều năm’ về vũ khí siêu vượt âm so với Trung Quốc

Giám đốc nhà thầu quốc phòng Raytheon cho rằng Mỹ đang bị Trung Quốc bỏ xa nhiều năm về vũ khí siêu vượt âm.

Chú thích ảnh
Mô phỏng tên lửa siêu vượt âm của Mỹ. Ảnh: RT

Giám đốc điều hành Raytheon Gregory Hayes cho rằng công nghệ siêu vượt âm đang là đe dọa lớn nhất với đất liền Mỹ. Bởi thời gian để đối phó với đòn tấn công của đối phương bằng vũ khí siêu vượt âm là rất ngắn và thậm chí không kịp trở tay.

"Lầu Năm Góc có nhiều chương trình vũ khí siêu vượt âm đang phát triển và Mỹ am hiểu công nghệ này. Nhưng Trung Quốc đã đưa các loại vũ khí siêu vượt âm vào tác chiến. Chúng ta đang đi sau Trung Quốc ít nhất vài năm... Điều quan trọng nhất, theo tôi, là chúng ta phải đặt trọng tâm vào việc phát triển công nghệ chống vũ khí siêu vượt âm. Đó sẽ là thách thức phía trước”, ông Hayes nêu quan điểm trong trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg ngày 26/10.

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Những vũ khí siêu vượt âm bay nhanh hơn 5 lần vận tốc âm thanh và dưới ngưỡng này thuộc diện siêu thanh.

Sự xuất hiện của các hệ thống vũ khí siêu vượt âm đã gây ra quan ngại lớn với thế giới, bởi nó là tác nhân tiềm ẩn có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc. Vũ khí siêu vượt âm cũng có thể là một mặt trận mới trong quan hệ Mỹ-Trung vốn đã dư thừa yếu tố cạnh tranh, đối đầu về thương mại, công nghệ, nhân đạo...

Raytheon là nhà thầu quân sự được Lầu Năm góc lựa chọn để thực hiện một số dự án phát triển vũ khí siêu vượt âm. Bình luận của ông Hayes được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng Trung Quốc trong mùa hè vừa qua đã tiến hành hai vụ thử tên lửa, phương tiện siêu vượt âm. Trong số này có một mẫu thiết bị bay dạng liệng mà ông Hayes nói rằng có thể đạt tới tốc độ lên tới 35.000 km/giờ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP)
Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại
Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại

Mỹ đã vấp phải bước thụt lùi trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm so với Nga và Trung Quốc sau khi thử nghiệm mới nhất của Lầu Năm Góc thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN