Mỹ thử nghiệm thành công phóng tên lửa từ ‘tàu ma’ không người lái

Tàu không người lái USV Ranger vừa thực hiện thành công cuộc thử nghiệm phóng tên lửa SM-6.

Chú thích ảnh
Tàu chiến không người lái tham gia một cuộc tập trận hồi tháng 4/2021. Ảnh: US Navy

Tàu Ranger là một hai tàu không người lái USV đang được hải quân Mỹ thử nghiệm để kiểm tra khả năng tác chiến tự động. Đây là một phần trong chương trình mang tên gọi “Hạm đội tàu Ma” (Ghost Fleet Overlord).

Trong đoạn video được hải quân Mỹ đăng tải hồi đầu tuần này, tàu Ranger di chuyển trên biển biển với bệ phóng màu trắng giống thùng container chở hàng thông thường, đài radar vẫn quay tít, nhưng không có bất kỳ ai trên tàu. Ít giây sau, nắp thùng container mở ra, robot dựng tên lửa lên và tên lửa phóng vọt lên không trung. (Xem video dưới đây. Nguồn: US Navy).

Chương trình Hạm đội tàu Ma được hình thành từ năm 2017, với hai chiếc USV đang được hải quân Mỹ thử nghiệm hiện nay là Ranger và Nomad. Tàu sự dụng hệ thống tác chiến, vận hành hoàn toàn bằng công nghệ hiện đại, nhưng thân tàu lại sử dụng một mẫu tàu thương mại thông thường, cải tiến từ tàu cung ứng nhanh thường dùng làm nhiệm vụ tiếp tế cho các giàn khoan.

Tháng 10/2020, Ranger từng thực hiện hành trình di chuyển từ Vịnh Mexico tới bờ Tây nước Mỹ, tự động quá cảnh qua tất cả các địa điểm ngoài trừ kênh đào Panama – tuyến hành lang bắt buộc tàu bè qua lại phải có thủy thủ đoàn trên tàu. Đến mùa hè năm nay, Nomad cũng vừa hoàn tất chuyến đi tương tự.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Popularscience)
Tàu chiến Mỹ thất bại trong đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi Hawaii
Tàu chiến Mỹ thất bại trong đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi Hawaii

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết một tàu Aegis của nước này đã phóng 2 tên lửa đánh chặn SM-6, song cả hai đều không thể đánh trúng một mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN