Mỹ, Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác sản xuất thiết bị quốc phòng

Ngày 10/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc sản xuất và bảo trì thiết bị quốc phòng.

Chú thích ảnh
Máy bay do thám EP-3E của Hải quân Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tại cuộc thảo luận ngày 9/6 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác, Mua sắm và Duy trì Công nghiệp quốc phòng, hai bên xác nhận sẽ thành lập các nhóm công tác về sản xuất tên lửa chung và các vấn đề khác. Các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm đại tu tàu và máy bay Mỹ ở Nhật Bản cũng tăng cường chuỗi cung ứng liên quan đến công nghiệp quốc phòng.

Người đứng đầu Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Logistics của Nhật Bản Masaki Fukasawa và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và bảo trì William LaPlante đã khẳng định chính phủ hai nước sẽ thực hiện những dự án cùng có lợi.

Trước đó, tại cuộc hội đàm ở Nhà Trắng vào tháng 4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí khởi động các cuộc thảo luận song phương trong bối cảnh gia tăng thách thức an ninh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thiếu đạn dược và Nhật Bản tập trung vào viện trợ phi quân sự theo Hiến pháp hòa bình. Thông qua tham vấn định kỳ, chính phủ hai nước mong muốn tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa các công ty quốc phòng Nhật Bản và Mỹ, đồng thời tăng cường năng lực răn đe và khả năng phối hợp của liên minh.

Đặng Ánh (TTXVN)
Ấn Độ, Pháp nhất trí hợp tác sản xuất thiết bị quốc phòng, năng lượng hạt nhân
Ấn Độ, Pháp nhất trí hợp tác sản xuất thiết bị quốc phòng, năng lượng hạt nhân

Ấn Độ và Pháp đã nhất trí hợp tác sản xuất thiết bị quốc phòng bao gồm trực thăng và tàu ngầm cho lực lượng vũ trang Ấn Độ và sản xuất cho các quốc gia thân thiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN