Mỹ muốn rút quân nhanh khỏi Afghanistan

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller ngày 14/11 cho biết ông có thể đẩy mạnh rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và Trung Đông.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Trong thông điệp đăng tải trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Christopher Miller nhấn mạnh: “Đã đến lúc phải về nhà. Tất cả các cuộc chiến phải kết thúc. Tôi là một trong số những người mệt mỏi vì chiến tranh. Đây là một giai đoạn quan trọng, trong đó, chúng tôi chuyển những nỗ lực từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Tuy nhiên, việc chấm dứt chiến tranh cần có sự thỏa hiệp và hợp tác”. Ông Miller cũng lưu ý rằng 19 năm sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ, Mỹ cam kết đánh bại lực lượng al-Qaeda và “sắp” hoàn thành mục tiêu này.

Ông Christopher Miller được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 9/11 thay người tiền nhiệm Mark Esper. Ông Miller trước đó đảm nhiệm cương vị Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia.

Hồi tháng 7 vừa qua, Mỹ đã hoàn thành giai đoạn đầu trong thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan và hiện duy trì khoảng 8.000 binh sĩ tại đây. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ này và chỉ đạo tìm kiếm thỏa thuận để nhanh chóng rút toàn bộ binh sĩ về nước. Theo thỏa thuận hồi tháng 2 giữa Mỹ và Taliban, Mỹ sẽ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021.

Ngọc Biên (TTXVN)
Afghanistan thả 400 tù nhân Taliban, mở đường cho đàm phán hòa bình
Afghanistan thả 400 tù nhân Taliban, mở đường cho đàm phán hòa bình

Chính quyền Afghanistan ngày 14/8 cho biết đã bắt đầu trả tự do cho 400 tù nhân Taliban, trong một nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình bị trì hoãn lâu nay giữa hai bên nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 19 năm tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN