Mỹ kêu gọi Nhật Bản, Hàn Quốc phối hợp trong vấn đề Biển Đông

Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhắc lại lập trường của Washington về vấn đề Biển Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp với Mỹ nhằm ngăn chặn bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào thống trị vùng biển này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 28/8/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau cuộc gặp các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc tại Singapore, ông Mattis cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau, và xác nhận việc hợp tác là để không một quốc gia đơn lẻ nào có thể viết lại các quy định quốc tế đối với tuyến đường biển này và hy vọng mọi quốc gia lớn và nhỏ đều phải tôn trọng những quy định này.

Ngoài ra, trước khi tuyên bố rằng Mỹ không thể chấp nhận việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hoặc bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào tại khu vực này, ông Mattis đã nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động "trên không, trên biển và các chiến dịch ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia đòi hỏi".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có mặt tại tới Singapore để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5.

Lê Ánh (TTXVN)
ADMM 12: Mỹ, Hàn Quốc hợp tác đẩy nhanh chuyển giao OPCON
ADMM 12: Mỹ, Hàn Quốc hợp tác đẩy nhanh chuyển giao OPCON

Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ James Mattis đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy các điều kiện cho việc sớm chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN