Mỹ hoan nghênh Triều Tiên không phô diễn tên lửa liên lục địa trong lễ diễu binh

Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường thấy" trong cuộc diễu binh cùng ngày chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Xe tăng tham gia diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Động thái này là một tuyên bố rất tích cực và to lớn của Triều Tiên. Cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh rằng mọi người đã sai lầm".

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh song không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), vũ khí khiến cho Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều đòn trừng phạt quốc tế. Các binh sĩ, pháo binh và xe tăng đã diễu binh trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, song tên lửa lớn nhất được trình diễn lần này lại là tên lửa trận địa tầm ngắn.

Trước đây tại các cuộc diễu binh, Triều Tiên thường sử dụng một màn hình lớn để trình chiếu hình ảnh những thành công của nước này. Trong những năm gần đây, Triều Tiên thường chiếu cảnh phóng tên lửa đạn đạo dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Các vụ phóng này cũng như các vụ thử hạt nhân đã khiến Triều Tiên hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Tuy nhiên, trước tình hình thay đổi bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, xuất phát từ Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hồi tháng 2, Triều Tiên đã tham gia vào nhiều mặt trận ngoại giao, thậm chí ngay cả khi Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí. Thay vì tên lửa, hình ảnh tại buổi hòa nhạc ngày 8/9 vừa qua đã nêu bật những đặc trưng của Triều Tiên, từ núi Paektu linh thiêng tới đường chân trời Bình Nhưỡng, cũng như sự phát triển kinh tế, với những hình ảnh về các nhà máy, nhà máy thép và những cánh đồng lúa mì rộng lớn. Chỉ có một vài phân đoạn nói về quân sự, với một vài thiết bị thông thường được trình chiếu. Sau đó, một thông điệp đã được đưa ra trên màn hình: "Sức mạnh quân sự đảm bảo hòa bình".

TTXVN/Báo Tin tức
Triều Tiên không khoe tên lửa liên lục địa trong lễ diễu binh mừng Quốc khánh
Triều Tiên không khoe tên lửa liên lục địa trong lễ diễu binh mừng Quốc khánh

Trong buổi diễu binh mừng 70 năm quốc khánh ngày 9/9, Triều Tiên đã quyết định không phô trương bất cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN