Một thợ điện nhận án 9 năm tù do nghiên cứu phương pháp phát hiện tên lửa cho IS

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một thợ điện ở bang New South Wales (NSW) đã phải nhận án phạt tù 9 năm do đã nghiên cứu và phát triển các phương pháp phát hiện tên lửa cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chú thích ảnh
Phiến quân IS. Ảnh: Balkis Press/Sipa USA/AP/TTXVN

Thẩm phán Tòa án tối cao của bang NSW Geoffrey Bellew ngày 7/6 đã tuyên hình phạt nghiêm khắc trên đối với Haisem Zahab, 44 tuổi đến từ thị trấn Young thuộc bang NSW, với thời gian ngồi tù ít nhất là 6 năm và 9 tháng.

Sau khi bị bắt giữ vào đầu năm 2017, Zahab thú nhận đã hỗ trợ phát triển thiết bị thu cảnh báo laser, tên lửa và hệ thống dẫn đường tên lửa cho IS. Zareb cũng thừa nhận đã không tuân theo lệnh của cảnh sát yêu cầu hắn giúp truy cập vào các dữ liệu được mã hóa trên điện thoại và các thiết bị khác của mình.

Chứng cứ thu thập được cho thấy Zahab đã nghiên cứu và sử dụng công nghệ 3D để phát triển thiết kế cơ khí và chế tạo thiết bị thu cảnh báo laser để thông báo trước về sự xuất hiện của vũ khí dẫn đường bằng laser.

Zahab đã viết một bản báo cáo dài 288 trang về thiết bị này và gửi qua phần mềm bảo mật cho một công dân Anh ở xứ Wales, người sau đó đã thú nhận là thành viên của IS.

Zahab còn làm mô phỏng đường bay của các tên lửa có in lá cờ đen với các dòng chữ màu trắng của IS.

Thẩm phán Bellew nhận định nghiên cứu của Zahab là bí mật và tinh vi và được thực hiện với sự “tập trung không ngừng nghỉ” với chủ đích hỗ trợ các hoạt động thù địch có vũ trang và bạo lực của IS.

Thẩm phán cũng bác bỏ lời bào chữa của Zahab rằng anh ta thực sự tin IS là một “lực lượng tốt” tại thời điểm phạm tội, và khẳng định rằng đây là suy nghĩ ảo tưởng về chủ nghĩa cực đoan.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trấn áp tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng
Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trấn áp tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng

Ngày 5/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch trấn áp tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời tăng cường an ninh ở Ankara sau khi Đại sứ quán Mỹ tại đây tuyên bố đóng cửa 1 ngày do có đe dọa về an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN