Một số phiến quân rút khỏi khu phi quân sự ở thành phố Idlib của Syria

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey ngày 17/10 cho biết đã có một số phiến quân rút khỏi khu phi quân sự tại thành phố Idlib (Bắc Syria), sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về khu vực này.

Chú thích ảnh
Lực lượng nổi dậy thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) sau khi hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực chiến sự ở tỉnh Idlib, Syria ngày 9/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jeffrey nói: "Việc rút các vũ khí hạng nặng đã được các bên hoàn tất. Vấn đề ở chỗ liệu mọi thành viên của liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (gọi tắt là HTS) đã rời đi hay chưa".

Tỉnh Idlib là thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria. Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về thành lập khu vực phi quân sự, Chính phủ Syria đã tạm hoãn chiến dịch tấn công quy mô lớn vào tỉnh này để tránh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực. Thỏa thuận trên thiết lập một vùng đệm chạy sâu vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát từ 15-20 km và sơ tán toàn bộ vũ khí hạng nặng cùng toàn bộ lực lượng thánh chiến tại đây trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, ngày 15/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không có tay súng nào rời khỏi vùng phi quân sự theo yêu cầu trong thỏa thuận. Ngày 16/10, Nga khẳng định thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự ở Idlib sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dù các tay súng cực đoan không rút khỏi khu vực đúng hạn đề ra.

Bích Liên (TTXVN)
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn triển khai thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự tại Idlib
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn triển khai thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự tại Idlib

Ngày 16/10, Nga khẳng định thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dù các tay súng cực đoan không rút khỏi khu vực đúng hạn đề ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN