Máy bay không người lái bí ẩn của Mỹ có thể chở 16 tên lửa ‘Lửa địa ngục’ 

Vũ khí này hoạt động ở độ cao lớn, bạn sẽ không thể nhìn thấy hay nghe thấy nó, cho đến khi đã quá muộn. 

Chú thích ảnh
Nhân viên bảo trì một máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle trước khi cất cánh tại Fort Wainwright, Alaska. Ảnh: USAF

Thiết bị bí ẩn này vừa cất cánh lần đầu tiên tại khu vực thử nghiệm của công ty Desert Horizon tại sa mạc Mojave. Giới quan sát đánh giá nó chính là hiện thân của sự chết chóc, khác với bất kỳ vũ khí bí mật nào trước đây.

Còn hơn thế, máy bay không người lái này có thể vận hành tại các đảo quốc nơi không có sân bay hoặc đường băng tiêu chuẩn, chẳng hạn như Indonesia hay Philippines, hoặc thậm chí là sử dụng ngay trên tàu chiến. 

Thứ vũ khí khiến giới chuyên gia quân sự lo ngại đó chính là một mẫu thiết bị bay mới do General Atomics xây dựng và thử nghiệm. Các nguồn tin tiết lộ với trang tin Breaking Defense rằng khí tài này sẽ mang được nhiều vũ khí hơn đáng kể so với các máy bay không người lái hiện tại của quân đội Mỹ, trong đó có khả năng phóng 16 tên lửa “Lửa địa ngục” Hellfire. 

Máy bay không người lái mới này có những cải tiến quan trọng để phù hợp hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Một nguồn tin cho biết thiết bị này chỉ cần chạy đà chưa đến 250 mét để cất cánh hoặc hạ cánh, giúp nó hoạt động được ở những sân bay gồ ghề, đường đất, lòng sông khô cạn hoặc trên tàu biển. 

Sức tải tối đa 16 tên lửa Hellfire của nó cao gấp đôi so với tải trọng của MQ-1C Grey Eagle và gấp bốn lần lượng tên lửa thông thường mà MQ-9 Reaper mang theo. 

Được biết, thiết kế của máy bay này "vay mượn" nhiều từ phiên bản tầm xa của MQ-1C Grey Eagle, nhưng có đôi cánh dài hơn đáng kể.

Một nguồn tin thừa nhận rằng việc trang bị cho máy bay với đầy đủ 16 quả Hellfires sẽ ảnh hưởng đến sức bền của máy bay, đồng thời cắt giảm không gian, năng lượng và khả năng làm mát cho thiết bị cảm biến hoặc các hệ thống nhiệm vụ khác.

Tuy nhiên, công ty tin rằng nhược điểm trên sẽ được khắc phục nhờ khả năng cất cánh gần hơn với một cuộc xung đột và phóng tên lửa nhanh chóng, do đó có thể giúp giảm bớt trọng lượng và kéo dài thời gian ở trên không.

General Atomics dự định sẽ giới thiệu hình ảnh và thông số kỹ thuật của hệ thống này vào cuối năm nay.

Đức Trí/Báo Tin tức
Video Tổng thống Mỹ Biden lái thử xe Hummer điện 1.000 mã lực
Video Tổng thống Mỹ Biden lái thử xe Hummer điện 1.000 mã lực

Kênh truyền hình Fox News đưa tin Tổng thống Joe Biden đã lái thử chiếc xe bán tải điện Hummer EV được cho là mạnh mẽ nhất nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN