Lộ 'lỗ hổng' quân sự của Pháp tại Syria sau khi Mỹ rút quân

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, các căn cứ Pháp thành lập tại quốc gia Trung Đông này được cho là sẽ sớm không đủ năng lực bảo vệ lực lượng người Kurd như cam kết.

Chú thích ảnh
Lính Pháp đóng quân tại Syria như một phần trong Chiến dịch Chammal. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp

Theo một cuộc điều tra do hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu tiến hành, ít nhất 9 căn cứ Pháp ở miền Bắc Syria rơi vào tình trạng “rời rạc” một khi quân Mỹ rút lui. Lý do là vì hơn một nửa trong số các căn cứ đó do quân Mỹ nắm quyền chỉ huy.

“Với tình hình hiện tại, Pháp dường như không thể cung cấp mức hỗ trợ tương tự cho lực lượng YPG/PKK của người Kurd bù vào lỗ hổng mà quân Mỹ để lại khi rút khỏi Syria”, hãng thông tấn Anadolu nhận xét.

Trong khi liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria chủ yếu dựa vào lực lượng dân quân người Kurd SDF, Chính quyền Ankara lại coi SDF và YPG là các nhánh mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang bị xét vào danh sách khủng bố trong nước.

Từ khi tham gia chiến dịch quân sự tại Syria vào tháng 9/2015 cho đến nay, Pháp luôn giữ bí mật các hoạt động của mình tại quốc gia Trung Đông này, khẳng định chỉ có khoảng 1.100 binh sĩ tham chiến.

Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút toàn bộ quân – khoảng 2.000 binh sĩ - khỏi Syria, với lý do chiến dịch chống IS thành công và tổ chức khủng bố bị đánh bại hoàn toàn. Quá trình rút quân được dự kiến kéo dài từ hai đến ba tháng. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, cho đến nay, quân đội Mỹ chỉ mới rút khỏi một căn cứ phía Đông Bắc Syria,

Ngay khi tin tức Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria lan truyền, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông cảm thấy vô cùng tiếc nuối với quyết định này. “Đồng minh là phải sát cánh chiến đấu. Đó là điều quan trọng nhất với một nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo quân đội. Đồng minh với nhau là phải tin cậy được”, ông Macron nhấn mạnh trong một chuyến thăm tới Cộng hòa Chad.

Theo Tổng thống Macron, dù không có sự hiện diện quân sự của Mỹ, Pháp vẫn sẽ tiếp tục các chiến dịch của nước này tại Syria. Đồng thời, nhà lãnh đạo Pháp cũng tái cam kết hỗ trợ tới lực lượng đối lập chính phủ người Kurd SDF. Được biết, giống với binh sĩ Mỹ, một số lượng nhỏ các binh sĩ Pháp cũng đang hiện diện bất hợp pháp, chiếm đóng nhiều khu vực tại Syria.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ rút các binh sĩ đầu tiên khỏi Syria, lập 2 căn cứ dã chiến ở biên giới Iraq
Mỹ rút các binh sĩ đầu tiên khỏi Syria, lập 2 căn cứ dã chiến ở biên giới Iraq

Ngày 30/12, phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên đã rút khỏi miền Bắc Syria, động thái đầu tiên triển khai sắc lệnh rút quân của Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN