Không có Mỹ chống lưng, người Kurd ở Syria rục rịch rút khỏi trận địa Manbij

Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu rút quân khỏi tiền tuyến Manbij phía Bắc Syria để quân đội chính phủ Syria chuyển vào thế chỗ trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường điều động binh sĩ tới sát biên giới.

Chú thích ảnh
Các tay súng SDF vẫy chào đồng đội khi rời khỏi Manbij. Ảnh cắt từ video.

Theo kênh truyền hình RT, trong một tuyên bố ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Syria cho biết khoảng 30 phương tiện và 400 tay súng thuộc nhóm dân quân người Kurd YPG đã rời khỏi Manbij từ ngày 1/1. Hình ảnh người Kurd rút khỏi Manbij được đăng trên tài khoản Facebook chính thức của Bộ Quốc phòng Syria.

Video phương tiện chở người Kurd rời khỏi Manbij (nguồn: Bộ Quốc phòng Syria):

Người Kurd chiếm phần lớn trong “Lực lượng Dân chủ Syria” (SDF) – đội quân được Mỹ hậu thuẫn hoạt động ở Đông Bắc Syria trong chiến dịch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đây, SDF từ chối giao phần lãnh thổ mà lực lượng này giành được từ tay IS sang cho Chính phủ Syria. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Tuần trước, quân đội Syria tuyên bố đã tiến vào Manbij và cắm quốc kỳ sau khi đạt được một thỏa thuận với YPG. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi tuyên bố đó là “đòn tâm lý” và phủ nhận việc người Kurd đang rút lui. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh nếu thực sự người Kurd chuẩn bị rời khỏi khu vực, thì sẽ không còn việc cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm tại Syria.

Trong một vài tuần trở lại khi Mỹ thông báo rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường điều động binh lực và vũ khí chiến đấu tiến sát biên giới với Syria. Tổng thống Erdogan đe dọa sẽ triển khai một chiến dịch quân sự mới tại miền Bắc Syria, yêu cầu người Kurd phải rút khỏi phía Đông sông Euphrates.

Sau khi lực lượng người Kurd giải phóng Manbij khỏi IS vào tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một chiến dịch quân sự có tên là "Lá chắn Euphrate" ở Syria, chiếm được một vùng lãnh thổ ở phía Bắc. Thỏa thuận hòa giải giữa Nga và Mỹ thời điểm đó đã ngăn chặn một cuộc giao tranh trực tiếp giữa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng  nổi dậy người Kurd ở Manbij.

Không rõ liệu bằng chứng về việc rút quân của người Kurd sẽ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ khởi động một chiến dịch quân sự khác ở Syria hay không, nhưng Chính phủ Damascus nhiều lần khẳng định họ coi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là những kẻ xâm lược và sẽ chiến đấu chống lại nếu thấy cần thiết.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
30 xe chở các tay súng người Kurd rời khỏi thành phố Manbij của Syria
30 xe chở các tay súng người Kurd rời khỏi thành phố Manbij của Syria

Ngày 2/1, một đoàn gồm 30 xe chở các tay súng người Kurd đã rời khỏi thành phố Manbij ở miền Bắc Syria để đến các khu vực ở bờ Đông sông Euphrates.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN