Israel muốn Mỹ chỉ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay F-35 chất lượng thấp

Israel và Mỹ đang tranh cãi về khả năng Mỹ bán các máy bay thế hệ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO nhưng hiện có nhiều khúc mắc với Mỹ và kình địch với Israel trong các vấn đề Trung Đông.

Máy bay tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: Haaretz

Tin của Sputnik cho hay, Israel muốn duy trì ưu thế quân sự tại khu vực bằng mọi giá nên đòi Mỹ, nếu chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thì những máy bay này không được cập nhật phần mềm lập trình mới nhất.

Đây là những cập nhật để cải thiện khả năng của máy bay tàng hình F-35. Các F-35 mà Israel đã mua của Mỹ dự kiến sẽ được nâng cấp vào tháng 6/2018 này. Theo báo Haaretz của Israel, nước này tỏ ý lo ngại về việc Mỹ chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, nhiều thế lực ở Mỹ cũng phản đối việc bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ với lý do nước này đang trải qua những thay đổi lớn. Nhiều chính trị gia Mỹ cũng nghi ngờ sự “chung thủy” của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO và ngày càng trở thành “một đồng minh ít được tin tưởng” của Mỹ.

Thượng nghị sỹ James Lankford cho rằng Mỹ có thể dự đoán được Israel sẽ sử dụng những vũ khí của Mỹ như thế nào, nhưng với Thổ Nhĩ Kỳ thì không thể, vì thế không nên chuyển giao những máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, nhiều tiếng nói ở Mỹ cũng đe dọa trực tiếp những nước có ý định mua những vũ khí tối tân của Nga. Điển hình là đe dọa nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được nhận máy bay F-35 của Mỹ. Tương tự như vậy, nếu Ấn Độ mua S-400 của Nga thì sẽ không được mua những máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ.

Phi đội máy bay F-35 đầu tiên của Israel đã bắt đầu hoạt động tại khu vực, nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ khả năng được quảng bá của nó, nhất là khả năng sống sót trước những hệ thống phòng không tối tân của Nga được triển khai ở Syria như S-300 và S-400.

LDT/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản