Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 23/9 nước này và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng urani làm giàu ở cấp độ cao và những vấn đề liên quan khác.

Chú thích ảnh
Hải quân Mỹ phóng thử nghiệm một loại tên lửa ở ngoài khơi vùng biển bang Florida. Ảnh minh họa: Fox News/TTXVN

Vụ trưởng Vụ giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Park Il, và Giám đốc phụ trách vấn đề giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Leah Cochran đã chủ trì phiên họp, cùng với sự tham gia của nhiều quan chức đến từ các cơ quan liên quan vấn đề hạt nhân của hai nước.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Hai bên đã rà soát những vấn đề còn tồn tại trong hợp tác an ninh hạt nhân giữa hai nước và quá trình hợp tác trong tương lai". Hai bên cũng thảo luận về các nỗ lực chung nhằm giảm thiểu việc sử dụng urani làm giàu ở cấp độ cao phục vụ các mục đích nghiên cứu, theo đó chuyển sang sử dụng các công nghệ làm giàu urani ở cấp độ thấp. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận cách thức tăng cường đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân trước nguy cơ bị xâm nhập, như các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái.

Nhóm công tác ninh hạt nhân là một trong 4 nhóm công tác thuộc Ủy ban song phương cấp cao được thành lập vào năm 2016 sau khi hỏa thuận sửa đổi về hợp tác năng lượng nguyên tử giữa hai nước được ký kết vào năm 2015. Các nhóm công tác còn lại gồm Nhóm công tác về quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng, nhóm công tác về cung cấp nhiên liệu đảm bảo, nhóm công tác về hợp tác kiểm soát xuất khẩu và xúc tiến xuất khẩu hạt nhân.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ
Hàn Quốc và Mỹ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 30/7 cho biết BOK và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nhất trí gia hạn 6 tháng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương, trị giá 60 tỷ USD, đến ngày 31/3/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN