Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 2/11, Ethiopia đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) ở miền Bắc nước này tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ và dự định tiến vào thủ đô Addis Ababa. Hiện lực lượng này đang ở cách thủ đô 380 km về phía Nam.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh tuần tra tại ngoại ô Mekele thuộc vùng Tigray, miền Bắc Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Abiy Ahmed kêu gọi người dân cầm vũ khí để tự vệ trước TPLF.

Trước đó cùng ngày, các quan chức chính quyền tại Addis Ababa đã kêu gọi người dân đứng lên bảo vệ khu phố của mình. Đài truyền hình nhà nước Fana TV đưa tin chính quyền 4 trong số 10 vùng trên cả nước cũng kêu gọi người dân tham gia cuộc chiến chống các lực lượng Tigray.

Lần gần đây nhất Ethiopia phải ban bố tình trạng khẩn cấp là tháng 2/2018, kéo dài trong 6 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng Abiy Ahmed. Các lệnh giới nghiệm đã được thực thi và hoạt động đi lại của người dân bị hạn chế.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ liên bang và các lực lượng trung thành với đảng TPLF đang kiểm soát vùng này. Liên hợp quốc cảnh báo cuộc xung đột có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Bích Liên (TTXVN)
Giao tranh ác liệt giữa quân đội Ethiopia và lực lượng kiểm soát vùng Tigray ở miền Bắc
Giao tranh ác liệt giữa quân đội Ethiopia và lực lượng kiểm soát vùng Tigray ở miền Bắc

Ngày 1/11, quân đội Chính phủ Ethiopia và các lực lượng trung thành với đảng Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đã giao tranh ác liệt trong bối cảnh lực lượng này được cho là đang tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố Kombolcha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN