Đan Mạch tung video xoa dịu Tổng thống Trump trước thềm thượng đỉnh NATO

Trong đoạn video quảng bá mới nhất, quân đội Đan Mạch đã liệt kê những đóng góp của mình cho NATO như lời đáp trả trước chỉ trích về chi tiêu quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đoạn video quảng bá được tung ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO được tổ chức vào hai ngày 11-12/7 tại thủ đô Brussels (Bỉ). Mục đích của đoạn video này là nhằm nhắc nhở cho các đồng minh của Đan Mạch rằng quốc gia này đã đóng góp rất nhiều cho NATO mặc cho mọi chỉ trích liên tục từ phía Tổng thống Trump.

Xem video quảng bá quân đội Đan Mạch góp công cho NATO (nguồn: Sputnik):

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các nước thành viên NATO không đóng góp đủ cho liên minh, không đạt được mục tiêu chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho hoạt động quốc phòng, trong khi vẫn duy trì thặng dư thương mại với Mỹ.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đan Mạch Claus Hjort Frederiksen, đoạn video trên là lời chào mừng gửi tới Tổng thống Trump.

“Mặc dù chúng tôi không đạt chỉ tiêu 2%, nhưng chúng tôi vẫn đóng góp rất đáng kể cho hoạt động quốc phòng của khối”, Bộ trưởng Claus Hjort Frederiksen trả lời phỏng vấn đài phát thanh Danish Radio.

Bộ trưởng Claus Hjort Frederiksen bày tỏ hy vọng nhiều người Mỹ có thể xem được đoạn video này, bao gồm nhà lãnh đạo Mỹ. "Bây giờ chúng tôi đã đăng tải video lên trang web chính thức để mọi người quan tâm có thể nhìn thấy nó, và vì vậy tôi hy vọng Đại sứ quán Mỹ sẽ chia sẻ video", Bộ trưởng Claus Hjort Frederiksen kết luận.

Tuần trước, Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen đã nhận được một lá thư từ người đồng cấp Mỹ Trump kêu gọi ông tăng ngân sách quân sự của Đan Mạch từ mức 1,3% GDP hiện tại lên ít nhất 2%.

"Tất nhiên, chúng tôi hiểu quan điểm của Mỹ rằng thật không công bằng khi người nộp thuế ở Mỹ phải chịu gánh nặng quốc phòng châu Âu. Mặt khác, chúng tôi cũng muốn thảo luận về các phương tiện đã mua và hoạt động được triển khai. Đan Mạch không có gì phải xấu hổ”, Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen chia sẻ.

Với thỏa thuận quốc phòng mới có hiệu lực đến năm 2023, quốc phòng Đan Mạch sẽ nhận thêm 4,8 tỷ DKK (760 triệu USD). Cùng lúc, Đan Mạch sử dụng 20% ngân sách quốc phòng cho các thiết bị mới. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng khác trong NATO.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản