Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói Israel có thể tấn công phủ đầu Iran

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert R. McMaster nhận định Israel có thể mở cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran sau khi ông Donald Trump rời nhiệm sở.

Chú thích ảnh
 Ô Herbert R.McMaster phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hồi tháng 2/2018 khi vẫn còn là Cố vấn An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News ngày 13/11, ông McMaster nhận định Israel sẽ tiếp bước Học thuyết Begin (Begin Doctrine), với luận điểm sẽ không chấp nhận quốc gia thù địch sở hữu vũ khí hủy diệt khốc liệt nhất thế giới. 

Ông đề cập đến chính sách của Israel về thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại các đối thủ tiềm tàng, nằm trong diện tình nghi phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Học thuyết này được định hình từ những năm 1960, nhưng sau đó được đặt theo tên của Thủ tướng Israel Menachem Begin (nắm quyền trong giai đoạn 1977-1983). Chính ông Begin đã ra lệnh tấn công lò phản ứng hạt nhân Osirak ở ngoại ô Baghdad ngay khi cơ sở này vẫn đang xây dựng dở dang. 

“Chúng ta đã thấy điều này trong quá khứ, khi Lực lượng Phòng vệ Israel tấn công Syria. Đó là thời điểm năm 2007, khi Triều Tiên giúp chính quyền Damascus xây dựng một cơ sở hạt nhân ở vùng Sa mạc Syria. IDF tấn công mục tiêu, tương tự như cách họ làm ở Iraq trước đó. Vì thế tôi nghĩ là có khả năng”, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ bình luận về kịch bản Israel tấn công Iran. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về cơ sở hạt nhân chưa công bố
IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về cơ sở hạt nhân chưa công bố

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11/11 nhận định giải trình của Iran về sự tồn tại của vật liệu hạt nhân tại một cơ sở chưa được công bố ở nước này là “không đáng tin cậy”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN