CSIS tiết lộ nơi được coi là 'tổng hành dinh tên lửa' của Triều Tiên

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington, ngày 21/1 công bố báo cáo tiết lộ căn cứ tên lửa Sino-ri, nằm cách Khu Phi quân sự (DMZ) ở giữa hai miền Triều Tiên khoảng 212 km về phía Bắc, cho rằng đây là một căn cứ tên lửa chưa được Bình Nhưỡng công bố và được coi là "tổng hành dinh tên lửa" của Triều Tiên.

Theo báo cáo, khu tổ hợp Sino-ri là một trong số căn cứ cũ nhất trong khoảng 20 căn cứ chưa được Triều Tiên công bố. Căn cứ được cho rộng 18 km2, có thể chứa một đơn vị cỡ trung đoàn và được trang bị các tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1. Căn cứ này có thể cũng đã đóng vai trò trong việc phát triển tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 (KN-15), được phóng thử lần đầu tiên vào tháng 2/2017.

Ảnh chụp từ vệ tinh hôm 27/12/2018 cho thấy khu vực trụ sở, các cơ sở thông nhau, các cơ sở chứa phương tiện, cũng như lối vào một boong-ke. Báo cáo nhận định căn cứ vận hành tên lửa Sino-ri và các tên lửa Nodong được triển khai tại đây phù hợp với chiến lược quân sự hạt nhân được cho là tạo khả năng tấn công phủ đầu bằng đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường của Triều Tiên.

Báo cáo cũng cho rằng căn cứ này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản, và cả đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Báo cáo nêu rõ: "Căn cứ Sino-ri chưa bao giờ được Triều Tiên công bố. Vì vậy, căn cứ này không được đề cập trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên". CSIS đề nghị mọi thỏa thuận trong tương lai cần tính đến các cơ sở vận hành tên lửa.

Báo cáo trên được công bố chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo "mong chờ" một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 tới. Nhà Trắng hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

Bích Liên (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản