Công ty bản đồ Nga vô tình tiết lộ các căn cứ quân sự tối mật

Yandex Maps, công ty bản đồ vệ tinh của Nga, đã vô tình tiết lộ vị trí của các căn cứ quân sự bí mật của nước khác bằng cách… làm mờ chúng đi. 

Chú thích ảnh
Trung tâm LANDCOM của NATO xuất hiện trên Google Earth (bên trái) và trên Yandex (bên phải). Ảnh: FAS

Yandex Maps, hay còn gọi “Google Maps” của Nga, đã làm mờ hình ảnh địa điểm của hơn 300 căn cứ quân sự - trong đó có cả những cơ sở hạt nhân tối mật – tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chính bằng cách che mờ, Yandex lại vô tình xác nhận rõ vị trí cũng như kích thước chính xác và sơ đồ quy hoạch của chúng. 

Theo một báo cáo của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS) do Fox New dẫn lại, trong số những cơ sở bị tiết lộ bao gồm các bãi tên lửa đất đối không và khu dự trữ hạt nhân, sân bay, bến cảng, boong-ke ngầm, điểm cất trữ, căn cứ, doanh trại quân đội… Một số vốn được công khai song đa phần vẫn còn là bí mật. 

Trong số các địa điểm bị làm mờ là hai cơ sở của Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO): Trung tâm phối hợp chỉ huy mặt đất LANDCOM ở Izmir và Căn cứ Không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ - nơi chứa bom hạt nhân trọng lực B61 của Mỹ. 

Chú thích ảnh
Trại Glilot bị Yandex làm mờ. Ảnh: FAS

Trại Glilot, phía Bắc thủ đô Tel Aviv của Israel, là nơi đóng quân của Đơn vị 8200 – cơ quan giải mã tín hiệu và mật mã của Lực lượng phòng vệ Israel – cũng trở nên thu hút sự chú ý. Cơ quan này có nhiệm vụ giám sát thông tin liên lạc từ khắp châu Phi và Trung Đông. 

Các dịch vụ bản đồ trực tuyến, chẳng hạn như Google và Yandex, đã xóa mờ các địa điểm nhạy cảm theo yêu cầu của chính phủ các nước. Ví dụ như Pháp, chính phủ đã đề nghị Goolge làm mờ vị trí các nhà tù sau khi một phạm nhân vượt ngục thành công nhờ máy bay không người lái, bom khói và trực thăng đánh cắp. 

Thi thoảng, các nhà cung cấp dịch vụ bản đồ làm giảm độ phân giải hình ảnh của toàn bộ khu vực để đảm bảo cơ sở bí mật không bị phát hiện. 

Luật pháp liên bang Mỹ cấm các hãng bản đồ trực tuyến có trụ sở ở nước này công bố hình ảnh toàn bộ đất nước Israel với độ phân giải chi tiết vượt quá 2 mét. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay ngày hôm nay
Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay ngày hôm nay

Đài BBC đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền vào cuối ngày hôm nay, 12/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN