Cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lực lượng quân sự chiếm đóng Syria

Ngày 26/1, hãng thông tấn SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lực lượng quân sự để trực tiếp chiếm đóng lãnh thổ Syria, qua đó vi phạm một hiệp ước song phương được ký kết năm 1998.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại khu vực Hatay gần biên giới với Syria ngày 12/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Syria cho biết Ankara nhiều lần vi phạm Hiệp ước Adana trong suốt cuộc chiến kéo dài 8 năm qua ở Syria. Thông báo của bộ này nêu rõ: “Kể từ năm 2011, chính quyền Thổ Nhĩ kỳ đã liên tục vi phạm thỏa thuận này”.

Bộ Ngoại giao Syria cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “dùng lực lượng quân sự để trực tiếp chiếm đóng lãnh thổ Syria hoặc thông qua các tổ chức khủng bố có quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ".

Cùng ngày, truyền thông khu vực đưa tin, Mỹ đang có kế hoạch duy trì một số lực lượng tại một căn cứ quân sự ở Đông Nam Syria, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump thông báo rút toàn bộ lực lượng ra khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Theo các nguồn thạo tin, Washington đang cân nhắc việc duy trì “ít nhất” một số binh sĩ ở căn cứ al-Tanf tại tỉnh Homs (gần biên giới với Iraq), do vai trò cũng như tầm quan trọng chiến lược của căn cứ này.

Một nguồn tin cho rằng đây là một lựa chọn hợp lý, khi căn cứ al-Tanf sẽ cho phép Washington “theo dõi và ngăn chặn” khả năng Iran điều động các cố vấn quân sự tới Syria.

Ngọc Biên (TTXVN)
Các bộ tộc Arab tại Syria phản đối kế hoạch lập 'vùng an toàn' của Thổ Nhĩ Kỳ
Các bộ tộc Arab tại Syria phản đối kế hoạch lập 'vùng an toàn' của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trên 10.000 người đại diện cho các nhóm bộ tộc người Arab sống tại miền Bắc và Đông Bắc Syria đã lên tiếng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hoạt động quân sự và kế hoạch tạo dựng một “vùng an toàn” của Ankara tại biên giới giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN