Căng thẳng Triều Tiên leo thang, cả nghìn lính thủy Mỹ đổ tới Australia tập trận

1.200 lính thủy đánh bộ Mỹ và 13 máy bay quân sự hùng mạnh đã đáp xuống cảng Darwin “sẵn sàng chiến đấu” nếu căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tới Darwin.

Theo Daily Mail, Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 18/4 bắt đầu tới khu vực miền bắc Australia trong đợt triển khai quân kéo dài 6 tháng. Lực lượng này sẽ tham gia các cuộc tập trận cùng với quân đội Australia và Trung Quốc.

Chương trình triển khai thường niên trong vòng 25 năm qua do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng năm 2011, một phần của chiến dịch “xoay trục” sang châu Á của Mỹ.

Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Australia.

Cùng với 1.250 lính thủy quân lục chiến tới Darwin là 13 máy bay, 4 máy bay Osprey, 5 trực thăng Super Cobra và 4 trực thăng Huey, nhiều gấp 3 lần so với các đợt triển khai những năm trước

Phát biểu với báo giới sau khi lực lượng Mỹ tới cảng Darwin, Trung tá Brian Middleton, chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, cho hay quy mô triển khai quân và cùng các khí tài quân sự ngày càng lớn hơn so những năm trước cho thấy Mỹ đánh giá cao vị thế của khu vực này. Ông Middleton nhấn mạnh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược.

“Đơn vị chiến đấu không quân lần này là đợt triển khai mạnh nhất của chúng tôi tại Darwin”, ông Brian Middleton nói.

Trước những đồn đoán rằng Mỹ gia tăng các hoạt động đe dọa quân sự đối với Triều Tiên, Trung tá Middleton cho biết quyết định triển khai số máy bay nhiều hơn tới Australia được đưa ra trước khi những căng thẳng gần đây diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.


Trần Minh/Báo Tin Tức
Giữa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, thế giới bất ngờ với vị trí của tàu USS Carl Vinson
Giữa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, thế giới bất ngờ với vị trí của tàu USS Carl Vinson

Bức ảnh mới nhất mà Hải quân Mỹ công bố trên trang mạng Defense News về lộ trình của nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu có thể khiến thế giới bất ngờ và tình hình Bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN