Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ra chỉ đạo nội bộ yêu cầu tập trung vào Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 9/6 đã ban hành chỉ đạo nội bộ yêu cầu tập quân đội tập trung vào Trung Quốc với vị trí là thách thức số một của Mỹ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Theo CNN, Bộ trưởng Austin đưa ra chỉ đạo sau khi nhận một tài liệu mật từ đội đặc nhiệm về Trung Quốc. Lầu Năm Góc đã thành lập lực lượng này trong tháng 2.

Bộ trưởng Austin thông báo: “Nỗ lực tôi chỉ đạo ngày hôm nay sẽ nâng cao năng lực của Bộ Quốc phòng trong tái sinh mạng lưới các đồng minh và đối tác, nâng cao chiến lược răn đe, tăng cường phát triển khái niệm chiến dịch mới, các năng lực mới nổi và một lực lượng dân sự, quân sự được hiện đại hóa”.

Chi tiết các bước chỉ đạo của Bộ trưởng Austin không được công bố. Tuy nhiên, khi điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 10/6, Bộ trưởng Austin nói rằng gói ngân sách 715 tỷ USD đề xuất dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào “theo kịp tốc độ của thách thức chúng ta nhìn thấy rõ ràng từ Trung Quốc”. Theo đó, trong gói nhân sách này bao gồm hơn 5 tỷ USD dành cho sáng kiến quốc phòng Thái Bình Dương năm 2022.

Sáng kiến quốc phòng Thái Bình Dương là thử nghiệm của Quốc hội Mỹ nhằm “khích lệ Lầu Năm Góc ưu tiên khu vực này trong quy trình hoạch định ngân sách thường niên”. Sáng kiến 5 năm này hướng tới mục tiêu cung cấp hàng tỷ USD để nâng cấp lực lượng quân đội Mỹ quanh Thái Bình Dương. Trong đó có đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore dành cho đảo Guam, mạng lưới radar mới ở Hawaii, bổ sung thiết bị cho tình báo và trinh sát, tăng cường quân số của lực lượng Hải quân, Không quân, lính thủy đánh bộ tại khu vực này, đẩy mạnh đào tạo và tập trận cùng đồng minh, đối tác.

Tại buổi điều trần ngày 10/6, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan đặt câu hỏi rằng liệu Lầu Năm Góc đã quá ưu tiên Trung Quốc và bị sao nhãng bởi các vấn đề khác như biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Austin đã đáp lại: “Rủi ro quân sự đáng kể nhất hiện nay mà chúng ta tập trung là Trung Quốc”. Lãnh đạo Lầu Năm Góc đánh giá Trung Quốc đang tăng cường hiện diện trong khu vực này đẩy mạnh nỗ lực thay thế quân đội Mỹ ở châu Á.

Hà Linh/Báo Tin tức
NATO chờ đợi tín hiệu gắn kết từ Tổng thống Mỹ Biden
NATO chờ đợi tín hiệu gắn kết từ Tổng thống Mỹ Biden

Lãnh đạo các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kỳ vọng rằng vào ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thể hiện sự gắn kết của Washington với khối quân sự này sau 4 năm quan hệ hai bên xa cách dưới thời ông Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN