Bị yêu cầu rút khỏi Venezuela, Nga nói Mỹ nên rút khỏi Syria trước

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nên tự thực hiện lời hứa rút quân khỏi Syria trước khi yêu cầu các quốc gia khác làm điều tương tự.

Chú thích ảnh
Muốn Nga rút khỏi Venezuela thì Mỹ hãy rút quân khỏi Syria. Ảnh minh họa: Getty Images

Đây là lời đáp trả của Bộ Ngoại giao Nga khi Mỹ yêu cầu Moskva rút khỏi Venezuela.

“Trước khi họ nói đến lợi ích pháp lý của các quốc gia khác, tôi khuyên Chính phủ Mỹ thực hiện những cam kết trước đó mà nước này nói với cộng đồng quốc tế”, kênh RT dẫn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nhấn mạnh đến lời hứa trước đó của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi Syria.

Người phát ngôn Zakharova cho rằng Mỹ đang hành động như một “chàng cao bồi ở Louvre”, làm suy yếu trật tự quốc tế với “những động thái bất thường và gây hỗn loạn”.

Trước đó, ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận hai máy bay quân sự nước này chở theo các chuyên gia tới Venezuela nằm trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước ký kết năm 2001 và không cần sự cho phép thêm từ Quốc hội Venezuela. Hai máy bay chở theo 100 chuyên gia quân sự và hàng hóa hạ cánh tại thủ đô Caracas hôm 23/3.

Washington chỉ trích sự xuất hiện của binh sĩ Nga tại đây là một hành động “khiêu khích không cần thiết”. Tổng thống Trump cảnh báo Nga “mọi phương án đều để ngỏ” trong việc đuổi Nga ra khỏi quốc gia Nam Mỹ.

Trong nhiều tháng trở lại đây, mối đe dọa quân sự Mỹ can thiệp ngày càng lớn, đặc biệt sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn kêu gọi lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Về phần mình, Tổng thống Trump từng cam kết sẽ rút quân Mỹ khỏi Syria “rất sớm” và chỉ trong vòng một năm. Tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng thông báo quân đội bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Syria sẽ về nước. Sau nhiều đồn đoán của truyền thông về quy mô thực sự của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông, tuần trước, Tổng thống Trump xác nhận sẽ có 400 binh sĩ Mỹ ở lại miền Nam Syria. Khu vực hiện có một căn cứ quân sự và trại tị nạn gây tranh cãi có tên Rukban.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Liệu Thủ tướng Israel có 'động binh' với Hamas?
Liệu Thủ tướng Israel có 'động binh' với Hamas?

Trong gần một tháng qua, mối quan hệ Israel – phong trào Hamas rơi vào vòng luẩn quẩn. Hamas phóng tên lửa từ Gaza và Israel trả đũa bằng các cuộc không kích của Israel. Điều này dấy lên nghi vấn liệu Thủ tướng Israel có dùng quân đội để giải quyết vấn đề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN