Ấn Độ sẽ mua hơn 100 trực thăng cho Hải quân

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 12/2, Ấn Độ đã gửi thông báo mời các công ty đối tác nước ngoài bày tỏ quan tâm đến việc sản xuất 111 trực thăng tại nước này, với chi phí ước tính gần 3 tỷ USD.   

Chú thích ảnh
Một máy bay trực thăng Chetak của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: theprint.in

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Lockheed Martin, Airbus Helicopters và Bell Helicopters nằm trong số những tập đoàn dự kiến sẽ tham gia vào gói thầu trên, nhằm thay thế những chiếc trực thăng cũ kỹ của Hải quân Ấn Độ từ thời Liên Xô và sẽ được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, di tản thương vong và vận chuyển hạng nhẹ. 

Theo quy định về mua sắm quốc phòng, sau khi các nhà sản xuất gửi thư bày tỏ quan tâm, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ đưa ra yêu cầu về các đề xuất có thể là trong quý 3/2019. Tiếp sau đó sẽ là lời mời các nhà sản xuất tham gia đấu thầu trong một quá trình dự kiến mất vài năm. 

Các công ty Ấn Độ được cho là sẽ tham gia đấu thầu gồm Tata Advanced Systems, Mahindra Defence, Adani Defence, L&T, Bharat Forge và Reliance Infrastructure. Những công ty này sẽ hợp tác với các công ty nước ngoài để sản xuất trực thăng tại Ấn Độ theo sáng kiến "Chế tạo tại Ấn Độ" của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm xây dựng ngành công nghiệp quân sự trong nước và giảm bớt việc nhập khẩu.

Hiện Ấn Độ đang tìm cách hiện đại hóa quân đội nước này nhằm thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng của New Delhi không tăng nhiều, khiến quá trình mua sắm diễn ra chậm chạp.

Huy Lê (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản