Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos mới mang tên cố Tổng thống Kalam

Nhằm tỏ lòng tôn kính tột bậc đối với cố Tổng thống Abdul Kalam, nhà khoa học nổi tiếng có nhiều đóng góp cho các dự án phát triển tên lửa và hạt nhân của mình, Ấn Độ đang phát triển tên lửa siêu thanh mới BrahMos-II (K), trong đó “K” là từ viết tắt tên ông.

Cố Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo “the Hindustan Times”, tên lửa siêu thanh BrahMos-II (K) có vận tốc 6.125 km/giờ đang được Liên doanh BrahMos Aerospace Nga-Ấn Độ phát triển. Tổng giám đốc BrahMos Aerospace, ông Sudhir Mishra cho biết cố Tổng thống Kalam là động lực để công ty phát triển vũ khí siêu thanh mới này và BrahMos-II (K) được đặt theo tên ông.

Sáu tuần trước khi qua đời ngày 27/7, ông Kalam đã đề nghị BrahMos Aerospace tăng gia tốc về công nghệ vũ khí siêu thanh và giúp Ấn Độ hoàn thành phát triển một loại tên lửa hoạt động (operational missile) trong vòng 3-5 năm.

Tên lửa BrahMos-II (K) được nâng cấp từ động cơ của loại tên lửa BrahMos hiện có để đạt được vận tốc gấp hơn 5 lần âm thanh trong 3-5 năm tới, đồng thời BrahMos Aerospace sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch phát triển động cơ siêu thanh để với vận tốc gấp 7 lần âm thanh trong vòng 5-7 năm tới.

Tên lửa BrahMos hiện hành có vận tốc gấp 3 lần âm thanh và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cách xa 290 km. Đây là loại tiêu lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới hiện nay.

Hiệp định hợp tác chế tạo tên lửa BrahMos giữa Nga-Ấn Độ năm 1998 do chính cố Tổng thống Kalam ký khi ông còn là Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng của Ấn Độ.

Ngày 13/6 vừa qua, ông Kalam đã tới thăm tổng hành dinh của Brahmos ở New Delhi nhân kỷ niệm vụ phóng thử đầu tiên của loại tên lửa hiện đại này năm 2001 và có bài phát biểu dài về khả năng của vận tốc siêu thanh.

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)
Điện chia buồn nguyên Tổng thống Ấn Độ từ trần
Điện chia buồn nguyên Tổng thống Ấn Độ từ trần

Được tin nguyên Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ từ trần, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN