Đẩy lùi đại dịch HIV tại huyện vùng biên Mường Lát

Huyện vùng biên Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) đã từng được xem là điểm nóng về ma túy và sự lây lan của HIV, nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và nhân dân, đến nay Mường Lát dần đẩy lùi được đại dịch HIV ra khỏi cộng đồng.

Cán bộ trung tâm y tế huyện Mường Lát lấy máu xét nghiệm HIV cho người dân xã Tam Trung.

Ông Hồ Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Lát cho biết, Mường Lát có địa hình chia cắt bởi sông suối, giao thông đi lại khó khăn, cộng thêm hơn 100 km đường biên giới giáp tỉnh Hủa Phăn (Lào) nên vẫn còn tình trạng mua bán, sử dụng ma túy trong các đối tượng thanh, thiếu niên, các đối tượng nguy cơ lây nhiễm HIV còn nhiều, khó kiểm soát.

Hiện số người nhiễm HIV tại huyện Mường Lát đang quản lý là 248 người, số đang điều trị ARV là 235 bệnh nhân, 10 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện và các trại giam, trung tâm giáo dục lao động xã hội. Có 9/9 xã, thị trấn và 38/90 thôn, bản có người nhiễm HIV đang còn sống, các đối tượng có nguy cơ cao tập trung ở nhóm tiêm chích ma túy với 399 đối tượng có danh sách quản lý.

Ngoài cộng đồng, các đối tượng không được quản lý vẫn còn tương đối nhiều ở các bản người Mông gần đường biên giới, các đối tượng chủ yếu sử dụng thuốc phiện dạng hút, ước tính trên địa bàn huyện có 695 đối tượng thường xuyên xử dụng chất dạng thuốc phiện.

Thực hiện mục tiêu nâng cao kiến thức phòng chống và điều trị cho người nhiễm HIV, đầu năm 2017, Trung tâm y tế huyện Mường Lát đã triển khai kế hoạch tiếp cận đối tượng nguy cơ cao và tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho 306/610 đối tượng có nguy cơ cao, phát hiện 3 trường hợp mới dương tính với HIV.

Từ đó, Trung tâm đã giới thiệu chuyển tiếp điều trị ARV thành công cho 4 trường hợp nhiễm HIV (3 mới phát hiện, 1 bệnh nhân điều trị lại). Hiện Trung tâm y tế huyện Mường Lát đã có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp xét nghiệm, khẳng định HIV trong ngày.

Cũng theo ông Trọng, trước đây tại xã Tam Trung, bản Poọng có nhiều người nhiễm HIV nhưng 3 năm qua có người nhiễm mới. Hiện 9/9 xã của huyện Mường Lát đều có người nhiễm HIV, 38/90 bản có người nhiễm HIV, 98% bệnh nhân nhiễm HIV đang được điều trị. Trong tổng số 248 trường hợp nhiễm còn sống huyện quản lý được, có 245 người được điều trị ARV, đạt tỉ lệ 98%.

Mường Lát đã thành lập các CLB chuyên về phòng, chống ma túy từ huyện đến cơ sở. Đoàn thanh niên tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm về tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và biện pháp phòng ngừa.

Các thôn, bản, xã đã hình thành các phong trào, mô hình tự quản về an ninh trật tự, giao lại sự kiểm soát, vai trò trách nhiệm cho các khối đoàn thể địa phương nhằm nâng cao nhận thức nhân dân về tác hại của các tệ nạn xã hội. Điển hình là CLB Tia sáng phối hợp với các khối đoàn thể địa phương, chính quyền để thực hiện việc tuyên truyền phòng, chống lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do Mường Lát là huyện vùng cao, có nhiều dân tộc anh em sinh sống, dân cư phân bố rải rác, nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ tham gia phòng, chống HIV còn mỏng, phải kiêm nhiệm nhiều công việc, giao thông đi lại khó khăn, ngôn ngữ giữa cán bộ y tế và các dân tộc đang còn nhiều bất đồng, nguồn kinh phí từ các chương trình hạn chế, dẫn đến công tác triển khai hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn, tình hình nghiện chích ma túy còn tiềm ẩn nhiều trong cộng đồng.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát tiếp tục thực hiện kế hoạch 90-90-90 của Ban chỉ đạo tỉnh; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan như Công an, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện trong tuyên truyền, phòng chống HIV.

Đồng thời, huyện tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, tăng cường các hoạt động tư vấn xét nghiệm tại các thôn, bản bằng hình thức xét nghiệm lưu động do huyện và các trạm y tế xã thực hiện, phấn đấu đẩy lùi tệ nạn ma túy, HIV trên địa bàn, giúp nhân dân có đời sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Bài và ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)
Thanh Hóa: Nhiều giáo viên ở Mường Lát có nguyện vọng chuyển trường
Thanh Hóa: Nhiều giáo viên ở Mường Lát có nguyện vọng chuyển trường

Trước thềm năm học mới 2017- 2018, 63 giáo viên đang giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện miền núi Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã làm đơn xin chuyển trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN