Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản

Ngày 4/6, Tỉnh ủy Bình Thuận có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường công tác quản lý và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ khai thác khoáng sản trái phép tại tỉnh Bình Thuận. Ảnh tư liệu: Văn Tý/TTXVN

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Thuận, thời gian qua hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, trong tháng 4 và tháng 5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra về các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Thời gian tới, dự báo nhu cầu vật liệu phục vụ thi công, xây dựng các công trình, dự án trong và ngoài tỉnh ngày càng tăng, tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ trái phép khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường sẽ diễn ra phức tạp, dễ hình thành các điểm nóng trên địa bàn, nhất là các địa bàn giáp ranh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và môi trường đầu tư của tỉnh.

Để giải quyết và kiểm soát hiệu quả tình hình, không để tạo thành các điểm nóng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn; xử lý nghiêm theo quy định các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, trong đó có việc lợi dụng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để khai thác khoáng sản trái phép. UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, phê bình và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng có liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ khoáng sản, trong đó có khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn toàn tỉnh. Sở đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các điểm nóng về khai thác khoáng sản và xử lý nghiêm trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài.

Tỉnh ủy Bình Thuận cũng yêu cầu cấp ủy các địa phương thường xuyên lãnh đạo chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh, tận gốc các hành vi khai thác, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ khoáng sản trái phép và các hành vi vi phạm khác có liên quan với tinh thần kiên quyết đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Các đơn vị không để các vấn đề liên quan đến đất đai, khoáng sản gây bức xúc trong nhân dân, không để trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận xã hội.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, từ năm 2023 đến tháng 5/2024, toàn tỉnh đã xử lý 857 vụ khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép, xử phạt số tiền trên 12,3 tỷ đồng, tịch thu nhiều tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc nộp, truy thu hơn 700 triệu đồng. Công an tỉnh đã đưa vào giải quyết 10 tin báo về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” theo Điều 227 Bộ luật Hình sự, trong đó kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 2 vụ án với 3 bị can.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép

Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN