Tuyên án nhóm tội phạm trong đường dây giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát lừa đảo qua điện thoại

Ngày 19/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyên án các bị cáo có vai trò chủ chốt là: Pan Chu Lin (sinh năm 1997) 15 năm tù, Chiu Po Sung (sinh năm 1997) 13 năm tù, Hou Po Ta (sinh năm 1993) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo trên cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác, ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Các bị cáo phạm tội nhiều lần nên phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án cụ thể: Bùi Quang Hải - 12 năm tù, Nguyễn Doãn Phong - 10 năm tù, Nguyễn Doãn Toàn - 8 năm tù, Nguyễn Tông Long - 7 năm tù, Trang Thị Châu Đoan - 7 năm tù, Nguyễn Thái Dũng - 6 năm tù và Dương Văn Tùng - 5 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đầu năm 2018, nhóm tội phạm do Hồng Trà và Tiểu Lâm (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc, hiện chưa xác định được lai lịch) cầm đầu, đã cấu kết với Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta và nhiều đối tượng người Đài Loan, Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, các bị cáo đã giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện cho các bị hại rồi tung thông tin họ liên quan đến tội phạm, chuyển tiền vào tài khoản của nhóm này để xác minh. Bằng thủ đoạn tinh vi, có âm mưu, tính toán chặt chẽ, nhóm Pan Chu Lin đã thực hiện 18 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 10,7 tỷ đồng.

Trong số 18 vụ mà các bị cáo lừa đảo, phần đông bị hại là phụ nữ và những người lớn tuổi. Điển hình, bà C.T.B.N (sinh năm 1952, ngụ quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) nhận được cuộc gọi vào trưa 19/1/2018 của đối tượng xưng là Công an thông báo bà nợ Vietcombank. Người này khẳng định bà liên quan đến vụ lừa đảo trên hệ thống ngân hàng và tiền trong tài khoản của bà là tiền của ngân hàng. Nhóm này yêu cầu bà N. ra Hà Nội làm việc với Cơ quan điều tra và chuyển tiền vào tài khoản để xác minh. Tin là thật, bà N. ra ngân hàng chuyển 1,4 tỷ đồng vào tài khoản chỉ định và bị chiếm đoạt.

Sau khi lừa thành công bà N., nhóm này tiếp tục gọi vào số điện thoại bàn của gia đình ông H.C.C (sinh năm 1969, ngụ quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), thông báo ông C. có 1 bưu phẩm gồm 1 quyển sách và 23 thẻ ATM liên quan đến tội phạm nên cần phải cung cấp nhân thân, tài khoản ngân hàng để kiểm tra. Để minh oan cho mình, ông C. đã đi rút hơn 2,2 tỷ đồng theo yêu cầu rồi mở 3 tài khoản ngân hàng, dùng các số điện thoại do nhóm này cung cấp để đăng ký Internet banking. Sau khi ông C. chuyển tiền, ngay lập tức nhóm này chuyển vào tài khoản của Bùi Quang Hải 850 triệu đồng.

Cá biệt, bà P.V.A (sinh năm 1980, ngụ Hà Nội) công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng vẫn bị "sập bẫy". Bà A. được các đối tượng thông báo liên quan đến một đường dây ma túy xuyên quốc gia, tiền trong tài khoản là tiền phi pháp; đồng thời gửi cho bà A. một lệnh bắt khẩn cấp của tòa án qua Zalo. Lo sợ, bà A. đã chuyển tổng cộng 340 triệu đồng.

Thành Chung (TTXVN)
Tiếp tục khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước hành vi lừa đảo qua điện thoại
Tiếp tục khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước hành vi lừa đảo qua điện thoại

Cuối năm là thời điểm "nóng" của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và mạng xã hội. Bởi vậy, Tập đoàn VNPT tiếp tục nâng cao mức độ cảnh giác trên toàn hệ thống, đồng thời khuyến cáo khách hàng thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN