Trung tướng Tô Ân Xô: Tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra các vụ đại án

Chiều 1/10, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ thường kỳ trả lời báo chí về tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng gồm vụ Việt Á, vụ "chuyến bay giải cứu" và AIC, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hiện Bộ đang tiếp tục, quyết liệt, tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra các vụ án, đảm bảo tiến độ.  

Chú thích ảnh
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra các vụ đại án.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ, Bộ Công an thực hiện theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay và "xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, lĩnh vực", làm không ngừng nghỉ, rõ đến đâu xử lý đến đó.  

Đối với vụ Việt Á, theo Trung tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 28 bị can, vụ "chuyến bay giải cứu" là 21 bị can và Tân Hoàng Minh là 7 bị can.

"Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong các vụ án này, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, các tài sản của các đối tượng trong vòng ngắm để khi có thể tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì số tài sản của các nguồn tiền này sẽ được phong toả, kê biên để đảm bảo nguồn tiền cho người dân hoặc là cơ quan nhà nước.

Clip: Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra các vụ đại án:

Cụ thể trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản đươc kê biên, phong toả 4.000 tỉ đồng, hay vụ Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản sủa các đối tượng bị phong toả, kê biên lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Tin, ảnh, clip: V. Tôn/Báo Tin tức
Tha hóa quyền lực nhìn từ Đại án Việt Á - Bài cuối: Kiềng ba chân cho 'chiếc lồng cơ chế'
Tha hóa quyền lực nhìn từ Đại án Việt Á - Bài cuối: Kiềng ba chân cho 'chiếc lồng cơ chế'

Để kiểm soát quyền lực cần phải tạo dựng được một thế kiềng ba chân, đó là kỷ luật, kỷ cương của Đảng, pháp luật nghiêm minh của Nhà nước và sự giám sát chặt chẽ của nhân dân. Song để tạo ra "chiếc lồng cơ chế" vững chãi đủ sức kìm tỏa quyền lực lại là một thách thức lớn, đòi hỏi toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị phải trên dưới một lòng, "dọc ngang, thông suốt" chung tay xây dựng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN