Trang bị kỹ năng phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Trước những vụ cháy tại cơ sở karaoke tại Hà Nội và mới đây là tại tỉnh Bình Dương gây tử vong nhiều người, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an thành phố Hà Nội đưa ra những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhằm khuyến cáo người dân, cơ sở kinh doanh biết cách phòng tránh, xử lý khi có cháy xảy ra.

Chú thích ảnh
Lực lượng PCCC dùng vòi phun nước vào khu vực có khói bốc lên tại quán karaoke ở số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) tối 1/8. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đối với người dân khi đến giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke ngoài tự trang bị kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này. Người dân cũng cần quan sát kỹ các lối thoát hiểm đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra để xử lý kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình.

Khi phát hiện xảy ra cháy, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua các lối cửa nhưng tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Công an thành phố Hà Nội khuyến nghị: "Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm, hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác như, qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây…; tuyệt đối không núp trong phòng, trong nhà vệ sinh khi có cháy. Khi không còn lối thoát nào khác người dân dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể".

Theo Công an thành phố Hà Nội, qua kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc thường rất kín để tránh tiếng ồn sang nhà lân cận. Mặt trước, các biển quảng cáo thường được lắp đặt trước cửa quán dẫn tới chắn gió, khi xảy ra cháy tạo thành điểm tụ khói. Ngoài ra, các quán karaoke thường được thiết kế và lắp ráp nhiều loại chất dễ cháy, bàn ghế da, mút xốp, phông rèm nên khi cháy sẽ có nhiều khói độc và tốc độ cháy lan rất nhanh. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện với công suất lớn tại các phòng hát cũng dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch gây cháy.  Các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường tuyệt đối tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, nổ...

Mạnh Khánh (TTXVN)
Khởi tố vụ án cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở Bình Dương
Khởi tố vụ án cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở Bình Dương

Chiều 8/9, theo nguồn tin riêng của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại địa phương này. Vụ án được khởi tố theo Khoản 3, Điều 313 Bộ Luật hình sự quy định về vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN