TP Hồ Chí Minh: Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng gia tăng

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp phát hiện, khởi tố 3.677 vụ án hình sự, giảm 1.441 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng, số vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lại tăng 67 vụ, án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” tăng 70 vụ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tội trên tăng là lợi dụng thời gian dài TP Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội do COVID-19, các đối tượng tăng cường sử dụng phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội qua mạng internet. Bên cạnh đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng tăng cường công tác phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi tội phạm nêu trên.

Trong thời gian tới, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ phát huy công tác phối hợp để đấu tranh với các loại tội phạm nổi lên, không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan sai. Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp tăng cường phát hiện và kịp thời ban hành các kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Trước đó như phóng viên TTXVN đã đưa tin, Công an TP Hồ Chí Minh đang xác minh 196 tin báo liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, số tiền chiếm đoạt khoảng 2.385 tỷ đồng.

Theo Cơ quan Công an, các phương thức thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh nhân viên sân bay, cán bộ hải quan, thuế yêu cầu nộp tiền để nhận quà; lập tài khoản mạng xã hội hoặc chiếm quyền quản trị tài khoản mạng xã hội (hack) của người khác rồi nhắn tin lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản chuyển tiền.

Các đối tượng còn lập trang web đăng tải các nội dung sai sự thật hoặc tạo tài khoản mạng xã hội rao bán các mặt hàng, sau đó lừa các bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt; giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện hăm dọa nạn nhân có liên quan tới một vụ án và yêu cầu chuyển tiền để kiểm tra…

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận và xử lý 1.236 tin báo liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố 122 vụ với 85 bị can, tạm đình chỉ 265 vụ, không khởi tố 275 vụ, đang xác minh 574 tin với số tiền chiếm đoạt khoảng 58 tỷ đồng.

Thành Chung (TTXVN)
Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng gần 8 tỷ đồng
Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng gần 8 tỷ đồng

Chiều 2/10, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng lừa đảo nhiều người qua internet với tổng số tiền chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN