Thông báo kết luận thanh tra tại Công ty cổ phần Đại Nam

Ngày 19/8, UBND tỉnh Bình Dương đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Đại Nam trong giai đoạn từ ngày 1/1/2009 đến 31/12/2014.

Kết quả thanh tra cho thấy Công ty cổ phần Đại Nam đăng ký đi vào hoạt động từ năm 1996 và đến nay có các ngành hoạt động chính như kinh doanh địa ốc, nhà xưởng cho thuê, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, dân cư đô thị, hoạt động du lịch. Đặc biệt, hoạt động của Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn hiến của Công ty cổ phần Đại Nam đã góp phần tạo mỹ quan đô thị của tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh trả lời các nhà báo về vi phạm xây dựng cơ bản của Công ty cổ phần Đại Nam. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN


Những năm gần đây, Công ty cổ phần Đại Nam đã chấp hành cơ bản đúng các quy định của pháp luật về hạch toán kế toán, về Luật Thuế và các quy định khác có liên quan trong quá trình hoạt động. Ngoài kinh doanh, Công ty còn đóng góp cho các hoạt động xã hội từ thiện.

Tuy nhiên, qua thanh tra toàn diện cũng cho thấy Công ty có một số sai phạm trong việc thực hiện pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, môi trường, tài nguyên nước trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; việc chấp hành kết luận, kiến nghị sau thanh tra. Cụ thể là Công ty bị truy thu thuế và xử phạt 97 tỷ 750 triệu đồng do đơn vị phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất nghiệp vụ kinh tế phát sinh, việc hạch toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành đúng trình tự hạch toán kế toán theo chế độ kế toán hiện hành, sử dụng văn bản đã hết hiệu lực; việc phân bổ chi phí chưa đúng quy định; vi phạm một số quy định pháp luật về Luật Thuế làm giảm số thuế phải nộp.

Về xây dựng cơ bản, Công ty cổ phần Đại Nam có 4 công trình có thay đổi so với giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng về số tầng, diện tích xây dựng; 167 hạng mục công trình (công trình phụ, tạm và một số kiên cố) đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình… Các vi phạm này bị các cơ quan chức năng xử phạt hành chính 190 triệu đồng.

Về đất đai, Công ty đã đưa 25,23 ha vào sử dụng phục vụ Khu du lịch Đại Nam nhưng chưa lập thủ tục về đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích, cam kết xây dựng chung cư trên 3 tầng nhưng lại tự ý phân lô bán nền (ở dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3); xây dựng công trình Trung tâm thương mại năm 2011 nhưng chưa đưa vào hoạt động; chưa liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để ký phụ lục hợp đồng xác định lại diện tích thuê đất do có biến động từ 238,27 ha xuống còn 232,15 ha .

Kết quả kiểm tra 8 dự án đầu tư của Công ty cho thấy đa số các dự án chưa thực hiện nghiêm túc việc giám sát, báo cáo môi trường định kỳ; một số dự án chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường, không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo đề án bảo vệ môi trường, không có khu vực để chất thải nguy hại theo đề án bảo vệ môi trường… Các vi phạm bị phạt hành chính 1,11 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Yêu cầu Công ty cổ phần Đại Nam chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về xây dựng, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, Luật Quản lý thuế, Luật Kế toán và các văn bản có liên quan… Công ty phải nộp số tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt qua thanh tra là hơn 99 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Dương. Sở Xây dựng Bình Dương rà soát làm rõ việc xây dựng trái phép 167 công trình (gồm các công trình tạm, phụ và một số công trình kiên cố); đề xuất UBND tỉnh Bình Dương xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Riêng đối với việc sử dụng đất không đúng mục đích ở dự án Khu Công nghiệp Sóng Thần 3 và việc san lấp mặt bằng khu du lịch Đại Nam Văn Hiến và Sóng Thần 3 do thời gian thanh tra ngắn nên không thể làm rõ, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục làm rõ để có kết luận chính xác.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự đóng góp của Công ty cổ phần Đại Nam. Song những vi phạm của Công ty vẫn cần phải xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, các sai phạm này có phần trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành liên quan; cần có sự đánh giá rút kinh nghiệm về trách nhiệm cá nhân, tập thể của các sở, ngành trong quá trình thực thi nhiệm vụ và trong việc tham mưu cho tỉnh.

Quách Lắm (TTXVN)
Làm rõ sai phạm trong thi công dự án thủy lợi Bắc Bến Tre
Làm rõ sai phạm trong thi công dự án thủy lợi Bắc Bến Tre

Lực lượng chức năng vừa tiến hành kiểm tra công trình Đê ven sông Tiền, thuộc dự án thủy lợi Bắc Bến Tre (giai đoạn 1) nhằm làm rõ những phản ánh của người dân về các sai phạm trong quá trình thi công dự án này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN